Câu Chuyện Cuộc Sống: Ứng xử khi con xem nội dung không phù hợp lứa tuổiCâu Chuyện Cuộc Sống tuần này tiếp tục lên sóng chia sẻ với những câu chuyện: Truyền động lực cho bản thân, ứng xử khi con xem nội dung không phù hợp lứa tuổi.

Động lực được ví như một chất xúc tác, thúc đẩy mỗi người làm việc, học tập một cách thăng hoa, tập trung và hiệu quả hơn. Động lực rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi chúng ta. Thế nhưng, không ít người lại rất dễ rơi vào tình trạng thiếu động lực, chán nản và dễ bỏ cuộc, dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến công việc và cuộc sống.

Chị Nguyễn Hoàng My (TP.HCM) cho biết, trong suốt 2 năm chị phải chuyển việc đến 4 lần. Mặc dù là môi trường làm việc khá ổn định, mức thu nhập cũng tốt, nhưng mà chị lại thường xuyên mất động lực làm việc mà không biết nguyên do.

Anh Nguyễn Khắc Kinh Quốc (TP.HCM) chia sẻ: “Tôi đã có gia đình và có hai đứa con. Công việc là điều kiện kinh tế để lo cho gia đình nên tôi phải cố gắng, dù là không có vui lắm, không có thích lắm, nhưng tôi sẽ vượt qua. Sẽ có một ngày nào đó các bạn trẻ đến một thời điểm và độ tuổi của tôi. Các bạn sẽ thấy rằng, các bạn không phải chỉ sống cho đam mê. Và lúc đó, bạn có quá nhiều thứ phải bảo vệ. Những con người các bạn bảo vệ đó chính là động lực của các bạn”.


Động lực là sức mạnh bên trong mỗi con người, là yếu tố giúp định hướng, thúc đẩy và duy trì hành vi liên tục để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra ở bất kỳ tình huống nào, tạo động lực cho bản thân là việc cần thiết. Có động lực, con người mới có đủ sức mạnh để vượt qua thử thách, giải quyết vấn đề nhanh hơn và đón nhận nhiều cơ hội mới.

Tiến sĩ Trịnh Viết Then – Trưởng Bộ môn Tâm lý học, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cho biết: “Động lực là một thuật ngữ mô tả quá trình bắt đầu, định hướng và duy trì các hành vi có mục đích nhằm hoàn thành các kế hoạch và hoạt động của con người. Đó chính là nguồn năng lượng, nguồn đam mê để thôi thúc mỗi người hoạt động một cách có hiệu quả. Yếu tố cấu thành nên động lực của mỗi con người gồm: thể chất, tâm lý cá nhân và môi trường xã hội, chúng tạo nên động lực của mỗi con người, giúp họ có hiệu quả trong mọi hoạt động”.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đã khiến không ít người dừng mất đi thói quen tạo động lực cho bản thân. Điều này đã ít nhiều dẫn đến những hệ lụy không mong muốn trong cuộc sống.

Chị Lê Trần Thảo Quyên (TP.HCM) cho biết: “Trong đầu tôi không còn ý thức làm việc, không còn cảm xúc, không còn vui vẻ và thích thú như lúc đầu. Tôi làm việc phải được vui vẻ thì mới có thể làm lâu dài được. Còn nếu làm trong một trạng thái chán nản, thì chỉ là một thời gian ngắn thôi”.

Tạo động lực cho bản thân mỗi ngày cũng là chìa khóa để chúng ta duy trì đam mê, hứng thú trong công việc và học tập, mà không cần chờ đến sự giúp đỡ của người khác. Ngoài ra, khi có động lực, chúng ta có thêm năng lượng tích cực, sẵn sàng nỗ lực hết mình để tạo ra giá trị tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội.


Chị Thảo Nguyên – Biên tập viên, MC truyền hình cho biết, đối với chị động lực là điều quan trọng nhất. “Khi mà có động lực, mới có thể kiếm tiền. Mọi người cố gắng để có một vị trí nhất định trong cuộc sống, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có động lực để làm điều đó”. Đôi khi áp lực cuộc sống khiến chúng ta nhìn nhận mọi thứ xung quanh với thái độ tiêu cực, bi quan và dẫn đến mất đi động lực của bản thân. Để khắc phục điều này, chúng ta nên tập thói quen rèn luyện và phát triển tư duy tích cực, cần biết tạo cho mình những cảm hứng mới, động lực mới.

Tiến sĩ Trịnh Viết Then chia sẻ: “Trước hết, cần phải tạo dựng cho mình một cuộc sống lành mạnh, có sức khỏe và cân bằng trong mọi lĩnh vực. Xây dựng kế hoạch, xác định động cơ, mục đích, mục tiêu cho từng hoạt động cụ thể trong cuộc sống. Nắm rõ lý do tại sao phải làm việc, chúng ta có thể cảm thấy được thôi thúc, được tăng thêm động lực và nhiệt tình hơn đối với công việc. Việc đặt câu hỏi “vì sao” cũng giúp chúng ta xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân, tránh tình trạng mơ hồ, không có định hướng cụ thể, dễ làm cho bản thân nản chí và bỏ cuộc. Bên cạnh đó, hãy kết bạn với những người có tâm hồn lạc quan, để được lan tỏa sức mạnh về tinh thần. Khi đó, chúng ta có thể được tiếp thêm động lực, để thay đổi và hoàn thiện bản thân”.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546