Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh của NXB Trẻ – hướng đến tiếp cận rộng rãi nhiều đối tượng bạn đọc


Ngày 18-5, tại Đường sách TPHCM, NXB Trẻ tổ chức chương trình giao lưu nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh.


Các khách mời tại chương trình. Từ phải qua: nhà báo Dương Thành Truyền, ThS Nguyễn Minh Hải, PGS-TS Hà Minh Hồng và TS Quách Thu Nguyệt


Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh của Nhà xuất bản Trẻ ra đời từ năm 1999. Trong vòng 4 năm (tới 2023), tủ sách đã xuất bản được hơn 60 tựa. Hai lần nhận được bằng khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM vào các năm 2009 và 2015 về thành tích trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Giải thưởng Hồ Hảo Hớn của Thành Đoàn TP.HCM năm 2024 về Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh cho thanh thiếu nhi.

Tủ sách được lập ra theo sáng kiến của bà Quách Thu Nguyệt, nguyên Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ. Năm 1999, Trung ương có cuộc vận động “30 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ”, Nhà xuất bản Trẻ đã đề xuất lập tủ sách mang tên 30 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ.


Ban đầu, tủ sách gồm các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thực hành tiết kiệm & chống tham ô lãng phí, chống bệnh quan liêu; Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân; Sửa đổi lối làm việc; Đời sống mới; Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch; Vừa đi đường vừa kể chuyện; Bản án chế độ thực dân Pháp; Về vấn đề học tập, Bản án chế độ thực dân Pháp…

Từ thành công của tủ sách 30 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, Nhà xuất bản Trẻ tiếp tục đầu tư cho tủ sách bằng cách liên hệ với nhiều tác giả uy tín viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh để có được bản thảo có chất lượng, sau đó thêm các chú giải chi tiết, sưu tầm tranh ảnh minh họa để thêm phần sinh động, từng bước nâng cao chất lượng bản thảo.


Nhiều tác phẩm đã được viết “độc quyền” cho Nhà xuất bản Trẻ như: Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh, Chúng tôi học làm ngoại giao với Bác Hồ của Mai Văn Bộ; Hỏi & đáp về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh của Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh TP.HCM; Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế của Nguyễn Đắc Xuân; Bác Hồ kể chuyện Tây Du Ký của Trần Văn Giang; Hồ Chí Minh – Sự hình thành một nhân cách lớn của Trần Thái Bình; Lời non nước của Đào Thản; Vĩ đại một con người của Trần Văn Giàu; Thư riêng của Bác Hồ của Trần Quân Ngọc; Đến với tư tưởng Hồ Chí Minh của Trần Bạch Đằng…

Năm 2021, Nhà xuất bản Trẻ ra mắt Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ và hộp sách Hồ Chí Minh – Tác phẩm bảo vật quốc gia (gồm 5 tựa: Đường cách mệnh; Nhật ký trong tù; Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến; Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước; Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh); và hai tựa mới là: Trẻ em như búp trên cành; Thư gửi thanh niên của Hồ Chí Minh.


Năm 2023, Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh thêm một số tựa sách mới là: Hồ Chí Minh với ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của Vũ Trung Kiên; Hồ Chí Minh bàn về quân sự của Hồ Chí Minh; Khắc sâu lời Bác của Nguyễn Văn Khoan, Nhật ký hành trình của Hồ Chủ tịch – Bốn tháng sang Pháp của Đ.H; Bác Hồ với văn hóa phương Đông của Lương Duy Thứ, 52 câu chuyện dưới cờ về Chủ tịch Hồ Chí Minh của Trần Văn Phương; Học Bác lòng ta trong sáng hơn của Nguyễn Minh Hải…

Nhìn lại chặng đường đã qua, có thể thấy Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh đã đều đặn giới thiệu những tựa sách mới hàng năm, đặc biệt vào những sự kiện quan trọng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh, làm cơ sở cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Từ năm 2023, Nhà xuất bản Trẻ đã số hóa và xuất bản trọn bộ sách điện tử Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh và cũng làm cuốn Sổ tay không gian văn hóa Hồ Chí Minh, dạng giấy và dạng file PDF để tặng bạn đọc tải dùng miễn phí. Trong Sổ tay không gian văn hóa Hồ Chí Minh có giới thiệu các tựa sách, file trang trí không gian, file hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Bác, các ebook đọc thử…

Mỗi tựa sách của bộ sách có độ dày trung bình khoảng 200 trang, có hình minh họa, được chia thành các bài viết ngắn gọn theo chủ đề nên dễ đọc, giá bìa vừa với sức mua của độc giả trẻ. Các tựa sách cho học sinh, sinh viên thường viết dưới dạng câu chuyện, sinh động và dễ tiếp thu, gồm các tựa: Học sinh kể chuyện Bác Hồ; Trẻ em như búp trên cành, Thư gửi thanh niên, Lời Bác dạy thanh thiếu nhi, 52 câu chuyện dưới cờ về Chủ tịch Hồ Chí Minh.Ngoài ra, theo Nhà xuất bản Trẻ, nhiều tựa sách viết bám sát nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và nhằm phục vụ Không gian văn hóa Hồ Chí Minh như: Học và làm theo Bác; Học Bác lòng ta trong sáng hơn… Khổ sách trong tủ sách này đa phần là khổ sách vừa tay cầm 13×20.5cm, bìa mềm nhẹ, dễ đọc, dễ mang theo. Để tạo sự phong phú và thú vị cho bạn đọc, cũng có sách tranh khổ lớn 23×15.5cm, hoặc khổ sách mini bỏ túi 9×12.5cm; hoặc các combo sách đóng hộp theo chủ đề để tiện lưu trữ.

Xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh là một trong những nội dung cốt lõi của đề án “Chiến lược phát triển văn hóa TPHCM giai đoạn 2020 – 2035”. Văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI đã nêu rõ: “Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh là nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của thành phố mang tên Bác”.

Trong thời gian qua, Nhà xuất bản Trẻ đã cung cấp sách và tư vấn thiết kế, hỗ trợ thiết lập hơn 20 Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh tại các cơ quan đơn vị.


Nhân dịp này, Nhà xuất bản Trẻ cũng mở đọc miễn phí 600 đầu sách ebook Di sản Hồ Chí Minh từ nay đến hết tháng 5/2024.

Lam An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546