Câu chuyện cuộc sống: Làm gì khi con đưa ra quyết định trái ý cha mẹ?


Trong cuộc sống, chúng ta đều nỗ lực để đạt được thành công. Điều này là hoàn toàn chính đáng, nhưng cần phải cẩn trọng với sự tự mãn, bởi điều này có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Chị L.T.M (TP.HCM) cho biết: “Tôi từng có nhiều thành công, khiến mọi người khen ngợi và tôn thờ. Tuy nhiên, khi tự cho mình là trung tâm của mọi sự chú ý, tôi đã trở nên kiêu ngạo. Tôi đã không còn cẩn trọng và lãng phí cơ hội. Điều này dẫn đến những sai lầm, mất mát và thậm chí là mối quan hệ vì sự tự mãn của tôi”.

TS Trịnh Viết Then, Trưởng bộ môn Tâm lý học tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng: “Khi chúng ta cảm thấy hài lòng với một thành công, có thể tự thưởng bằng cách giải trí. Tuy nhiên, nếu không tiếp tục phát triển, chúng ta có thể gặp khó khăn và ngừng tiến bộ. Sự tự mãn có thể ngăn cản chúng ta cập nhật kiến thức mới và tiếp tục phát triển”.


Bản chất của sự tự mãn là quá tự tin, làm cho mỗi người cho rằng mình là tốt nhất và không cần cải thiện. Điều này có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực. Do đó, mỗi người cần biết kiểm soát bản thân, tiếp tục nỗ lực mà không bị tự mãn, luôn lắng nghe ý kiến của người khác. Thành công là mục tiêu quan trọng, nhưng không nên tự mãn và dừng lại. Chỉ khi chúng ta phấn đấu hết khả năng, với đam mê và nhiệt huyết, thành công mới thực sự đáng giá.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546