Câu chuyện cuộc sống: Trào lưu sử dụng tiếng lóng ở người trẻ


Con trẻ vốn rất đáng yêu, nhưng khi cha mẹ phát hiện con biết nói dối, họ thường giật mình, băn khoăn và thậm chí tức giận vì không hiểu con đã học thói xấu đó từ khi nào. Nếu không uốn nắn kịp thời, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển nhân cách cũng như sự thành công của trẻ trong tương lai.

Em Nguyễn Anh Khôi (TP.Hà Nội) chia sẻ: “Con làm bài được 7,5 điểm, nhưng con về nói mẹ là con được 8 điểm, vì mẹ nói là con mà bị điểm dưới 8 thì mẹ sẽ phạt”.

Trong tất cả các hành vi, nói dối có thể được xem là một trong những hành vi đầu tiên từ độ tuổi mẫu giáo trở lên. Trẻ em bắt đầu nói dối vì nhiều lý do, và điều này ngày càng tăng khi lớn hơn. Nói dối có thể trở thành một thói quen xấu khi trẻ xem đó là cách hiệu quả để thoát khỏi rắc rối hoặc trốn tránh trách nhiệm.

Chị Lê Thùy Dung, phụ huynh học sinh, cho biết: “Đầu tiên, tôi sẽ phải tìm hiểu tại sao bạn ấy nói dối. Có phải là vì bạn ấy sợ bị phạt hay có lý do nào khác? Mình sẽ nói chuyện với bạn ấy và luôn nhắc nhở rằng mẹ sẽ không phạt con vì chuyện đó, mà mẹ sẽ phạt con vì chuyện nói dối. Như vậy, các bạn sẽ luôn thành thật. Sau đó, tìm hướng giải quyết cùng với bạn ấy, động viên và không trách mắng bạn ấy vì lỗi đó, mà giúp bạn hiểu tại sao lại gây ra lỗi và cách giải quyết”.


Anh Vũ Quang Anh, chuyên gia đào tạo kỹ năng sống, chia sẻ: “Tình huống trẻ em nói dối xuất hiện khá phổ biến ở các gia đình. Đầu tiên, chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân cụ thể tại sao các bạn lại nói dối. Thường thì có hai nguyên nhân chính, thứ nhất là do phản ứng của bố mẹ khi các bạn ấy nói thật. Chúng ta thử nhớ lại những lần các bạn ấy nói thật, phản ứng của bố mẹ về vấn đề điểm số như thế nào? Nếu điểm thấp, bố mẹ có thể quát mắng, thậm chí đánh các bạn ấy. Do sợ cảm giác đó, các bạn ấy nói dối để tránh bị phạt và mắng”.

Khi phát hiện con nói dối, cha mẹ không nên quát mắng con ầm ĩ. Việc lập tức quát mắng chất vấn sẽ làm con hoảng sợ và lần sau có thể còn nói dối nhiều hơn. Cha mẹ nên giải thích cho con biết về những hậu quả của việc nói dối, bao gồm cả sự mất lòng tin từ người khác và hậu quả tiêu cực mà hành động của họ có thể gây ra. Đồng thời, giúp con hiểu giá trị của sự thành thật, trung thực và trách nhiệm.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546