Câu chuyện cuộc sống: Văng tục, chửi thề - Xu hướng độc hại trên mạng xã hội


Câu Chuyện Cuộc Sống tuần này tiếp tục lên sóng chia sẻ với những câu chuyện: Gắn kết khoảng cách thế hệ trong công việc, Mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp và tác động trong công việc, Văng tục, chửi thề – Xu hướng độc hại trên mạng xã hội.

Hiện nay, trong môi trường làm việc, việc các sinh viên mới tốt nghiệp làm việc cùng với những đồng nghiệp lớn tuổi đã dẫn đến sự xuất hiện của khoảng cách thế hệ. Sự khác biệt chủ yếu xuất phát từ trải nghiệm khác nhau trong nhiều khía cạnh như phong cách làm việc, kỹ năng giao tiếp và sự tiếp cận công nghệ.

ThS Phạm Thị Bích Phượng, chuyên gia tâm lý, cho biết: “Xã hội đang phát triển nhanh chóng, tạo ra khoảng cách lớn và nhanh chóng hơn giữa các thế hệ. Ví dụ, thế hệ Gen Z và sau này được gọi là thế hệ của công nghệ thông tin và việc tiếp nhận sự thay đổi. Sự ổn định của cuộc sống cũng ảnh hưởng đến tâm thế, thái độ và cách làm việc, tạo ra sự khác biệt rõ ràng giữa các thế hệ”.

Trong môi trường làm việc, khoảng cách thế hệ thường gây ra một số vấn đề. Đầu tiên, là định kiến. Một số người lớn tuổi có thể coi thế hệ trẻ không cẩn thận và thiếu thực tế, trong khi ngược lại, người trẻ có thể cảm thấy những người lớn tuổi bảo thủ và khó tiếp nhận sự thay đổi. Phong cách giao tiếp cũng đóng vai trò quan trọng, khi người trẻ thường ưa chuộng sử dụng công nghệ hơn là giao tiếp trực tiếp. Vấn đề khác là khi các nhà quản lý lớn tuổi không tin tưởng vào việc làm việc từ xa, trong khi nhiều người trẻ mong muốn sự linh hoạt này.

Chị Đinh Vân Anh (quận Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết: “Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, sự khác biệt thế hệ có thể tạo ra khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, qua thời gian, việc học hỏi và tương tác với mọi người đã giúp cô hiểu và thích nghi tốt hơn”.

Để gắn kết khoảng cách thế hệ trong công việc, mỗi người cần học cách xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên dựa trên sự tôn trọng và sự hiểu biết. Việc trao đổi ý kiến và quan tâm đến nhau sẽ giúp tránh được những mâu thuẫn không đáng có và tăng cường chất lượng công việc cũng như văn hóa làm việc tích cực.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546