Nghệ sĩ Điền Trung kể chuyện được NSƯT Út Bạch Lan nhận làm con nuôi, giúp anh phát triển sự nghiệp cải lương


Dẫu sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống 3 đời làm nghệ thuật, song nghệ sĩ Điền Trung lại bị mẹ dọa đuổi khỏi nhà nếu theo nghề ca hát.

Con nhà nòi nhưng bị dọa đuổi ra khỏi nhà nếu theo nghệ thuật

Nghệ sĩ Điền Trung là thế hệ thứ tư trong gia đình có truyền thống về nghệ thuật sân khấu cải lương, là chồng của nghệ sĩ Lê Thanh Thảo - con gái NSƯT Trường Sơn thuộc gia tộc cải lương tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ.

Tuy nhiên ít ai biết rằng trước khi trở thành nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, Điền Trung từng bị người thân phản đối khi quyết định nối nghiệp gia đình.

Chia sẻ trong chương trình Chuyện tối cùng sao với MC Minh Ngọc, nghệ sĩ Điền Trung cho biết ông bà cố của anh vốn là những nghệ sĩ đờn ca tài tử Nam Bộ, sau đó bà ngoại của nam nghệ sĩ làm bầu gánh. Đến thế hệ ba mẹ anh cũng theo nghề hát và làm bầu gánh.

Song, vì những khó khăn vất vả của đời nghệ sĩ, ba mẹ nghệ sĩ Điền Trung giải nghệ và không muốn con trai bước tiếp con đường gian nan này.


Nghệ sĩ Điền Trung.

Dẫu vậy, niềm đam mê và máu nghệ thuật vẫn âm thầm chảy trong người Điền Trung. Khi còn nhỏ, Điền Trung thường mơ ước trở thành một nghệ sĩ mỗi khi thấy xe của đoàn hát cải lương Trần Hữu Trang đi ngang qua.

Sau đó, Điền Trung ghi danh vào cuộc thi Tiếng hát tiểu thương ở khu chợ mà anh phụ ba mẹ buôn bán. Đến vòng chung kết, nghệ sĩ Điền Trung mới tiết lộ và mời người nhà đến tham dự.

Nhìn thấy ý định nhen nhóm theo đuổi nghệ thuật của Điền Trung, mẹ anh không ủng hộ con trai theo đuổi nghiệp hát và dọa sẽ đuổi ra khỏi nhà nếu anh quyết định đi hát.

Tuy nhiên, tình yêu dành cho nghệ thuật trong nam nghệ sĩ vẫn không bị dập tắt. Anh xin phép mẹ cho đi đàn thay vì đi hát và được mẹ đồng ý.

Theo nghệ sĩ Điền Trung, có lẽ mẹ anh không muốn cắt đứt hoàn toàn mối liên hệ của anh với nghệ thuật nên đã đồng ý cho anh biểu diễn đàn. Trong khi đó, ba của nghệ sĩ Điền Trung âm thầm ủng hộ con trai bằng cách tìm cho anh một cây đàn để biểu diễn.

Chia sẻ với MC Minh Ngọc, nghệ sĩ Điền Trung tiết lộ anh chỉ nhận lời đàn cho những nơi cho phép anh được hát. Đối với những show chỉ đệm đàn thì nam nghệ sĩ sẽ cân nhắc tùy vào tâm trạng.

Trong thời gian này, Điền Trung gặp gỡ NSƯT Minh Minh Tâm khi được nam nghệ sĩ mời đàn. Biết Điền Trung yêu âm nhạc và có chất giọng, NSƯT Minh Minh Tâm từng bước hướng dẫn anh cách hát. Theo nghệ sĩ Điền Trung, NSƯT Minh Minh Tâm chính là người thầy đầu tiên dìu dắt anh đến với cải lương.


Sau đó, nghệ sĩ Điền Trung bén duyên với NSƯT Tô Châu và được anh mời đi hát cùng với NSƯT Út Bạch Lan. Từ đó, Điền Trung có cơ hội tiếp xúc với NSƯT Út Bạch Lan qua những lần biểu diễn cùng đoàn Hoa Lan Trắng tại các địa điểm ở chùa hay chương trình thiện nguyện.

Khi ấy, Điền Trung được NSƯT Út Bạch Lan nhận làm con nuôi và giúp anh phát triển sự nghiệp hát cải lương.


Nam nghệ sĩ bộc bạch: "Tôi đi hát với mẹ Út Bạch Lan một thời gian dài cho đến khi về nhà hát Trần Hữu Trang. Mẹ Út Bạch Lan là người thứ hai hướng cho Điền Trung đi theo nghiệp hát trở lại".

Ái mộ, thần tượng vợ

Năm 2005, gia đình Điền Trung quyết định định cư nước ngoài và muốn anh theo cùng nhưng nam nghệ sĩ từ chối vì còn nặng lòng với sự nghiệp cải lương.

"Ba mẹ bán nhà để tôi phải đi nước ngoài định cư cùng nhưng tôi một mực ở lại Việt Nam, chấp nhận thuê nhà để được theo đuổi nghệ thuật. Cả gia đình xuất ngoại hết rồi, tôi vẫn ở lại một mình với chiếc đàn.

Tôi nói với gia đình là mình có thể ở Việt Nam và kiếm sống bằng công việc đệm đàn. Khi cảm thấy đủ, đã cái nư làm nghề tôi sẽ sang nước ngoài đoàn tụ cùng gia đình", nghệ sĩ Điền Trung kể.


Nghệ sĩ Điền Trung và vợ - nghệ sĩ Lê Thanh Thảo

Năm 2006, Điền Trung tham gia cuộc thi truyền hình Ngôi Sao Vọng Cổ, tiền thân của Chuông Vàng Vọng Cổ. Với sự giúp đỡ của NSƯT Út Bạch Lan, NSƯT Tô Châu, NSƯT Minh Minh Tâm, Điền Trung đạt được những thành công đầu tiên trong sự nghiệp khi bước vào chung kết của chương trình.

Khi ấy, nghệ sĩ Quốc Kiệt (hiện là giám đốc nhà hát cải lương Trần Hữu Trang) làm giám khảo chấm thi chương trình và nhận ra tố chất nghệ sĩ của Điền Trung nên giới thiệu anh về đoàn Thắp Sáng Niềm Tin.

Khi được giới thiệu vào đoàn Thắp Sáng Niềm Tin, Điền Trung lập tức bán chiếc đàn organ để tập trung hoàn toàn vào ca hát.

"Khi tôi kể cho mẹ nghe, mẹ ngạc nhiên nhưng không bất ngờ vì hiểu niềm đam mê nghệ thuật đã ngấm vào máu của con và không thể ngăn cản", nam nghệ sĩ kể.

Khi Điền Trung có những thành tích đầu tiên trong sự nghiệp, gia đình anh không khỏi tự hào vì con trai đạt được những giải thưởng mà họ chưa từng có trong thời gian hoạt động nghệ thuật.

Hiện tại, nghệ sĩ Điền Trung là Phó Đoàn 2 của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Nam nghệ sĩ được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng huy chương Vì sự nghiệp văn hóa vào năm 2022.

Ở nhà hát, Điền Trung là sếp của nhiều người nhưng về nhà, anh vẫn nể vợ. Điền Trung tâm sự, nữ nghệ sĩ mà anh yêu thích nhất khi diễn cùng là bà xã Lê Thanh Thảo. Nửa kia của nghệ sĩ Điền Trung cũng chính là thần tượng của anh.

Về cuộc sống cá nhân, nam nghệ sĩ bật mí canh chua lươn là món anh nấu mà vợ yêu thích nhất. Màu sắc yêu thích của nghệ sĩ Điền Trung là màu đỏ.

Nhìn lại khoảng thời gian đã qua, nam nghệ sĩ bày tỏ sự hài lòng và không muốn thay đổi bất kỳ điều gì. Đồ vật không thể thiếu khi ra ngoài của nghệ sĩ Điền Trung chính là đồng hồ.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546