Châu Thị Nương và mô hình trồng nấm tạo ra thu nhập cho nhiều người dân tộc Khmer


Khát Vọng Mùa Vàng – Tập 92 mang đến câu chuyện của chị Châu Thị Nương với mô hình kinh tế độc đáo, tận dụng rơm rạ sản xuất phôi nấm mối đen, mang đến nguồn thực phẩm sạch và dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

Tuần này, đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh đóng vai trò là người kết nối với nhân vật chính, Năm Chà và Bảo Bảo đảm nhận vị trí MC. Mở đầu chương trình là ca khúc “Thương quá Việt Nam” do ca sĩ Phú Quý thể hiện. Khách mời đặc biệt là chị Châu Thị Nương đến từ An Giang.

Khởi điểm là một giáo viên dạy bộ môn Tiếng Anh, bản thân chị Nương luôn mong muốn được nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số, nên đây chính là động lực thôi thúc chị phải thay đổi. Xuất phát từ nhu cầu ăn uống ngày càng cao của người dân địa phương, chị Nương ấp ủ ý tưởng trồng nấm mối đen để mang đến nguồn thực phẩm sạch, dinh dưỡng và gần gũi.

Nhận thấy được khí hậu vùng Bảy Núi cũng rất thích hợp cho việc trồng nấm nên đã quyết định tận dụng các nguồn lực có sẵn cùng với sự học hỏi của bản thân để tạo nên sản phẩm mang thương hiệu của bản thân đó là “Nấm mối nàng Nương”.


Trong thời gian đầu, chị gặp không ít khó khăn, cơ sở vật chất còn chưa đảm bảo, máy móc thiết bị chưa đầy đủ,… Tuy nhiên, chị may mắn được sự hỗ trợ, ủng hộ từ chính quyền địa phương, Hội LHPN các cấp và người thân, gia đình. Trong đó, Hội LHPN đã hỗ trợ, giới thiệu sản phẩm nấm mối đen tham gia các cuộc thi trưng bày, quảng bá sản phẩm, giúp kết nối để tiêu thụ sản phẩm tại các cửa hàng nông sản an toàn, siêu thị.

Chị Châu Thị Nương giải thích thêm về mô hình tuần hoàn nông nghiệp xanh: “Cây cối sau này mình sử dụng, mình sẽ trả về cho đất. Có nghĩa là sau khi tận dụng chất thải nông nghiệp như rơm, rạ, cám bắp, cám gạo, mùn cưa,… tạo giá thể để trồng nấm. Thu hoạch nấm xong, các giá thể này sẽ cho trùn quế ăn và tạo nên phân hữu cơ để bón lại cho cây lúa, cây rau màu,…”.

Có thể thấy, cô nông dân này đã hình thành được mô hình sản xuất nấm mối đen theo quy trình khép kín, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có, góp phần bảo vệ môi trường, mở ra hướng phát triển cho nông dân.


Nhờ sự thành công với mô hình, chị Nương đã mang lại nguồn thu nhập cho bản thân cũng như người dân địa phương. Tạo ra được những sản phẩm nấm công nghệ cao có giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh như: Nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi tay to, nấm mối đen, nấm bào ngư,…

Chia sẻ về dự định tương lai, chị mong muốn sẽ mở rộng thêm mô hình, cũng như phát triển đa dạng các sản phẩm để có thể trao đến tay người tiêu dùng một cách đầy đủ nhất. Chị dự định mở thêm homestay để khách du lịch có thêm trải nghiệm tự tay mình hái nấm, từ đó cũng góp phần phát triển du lịch quê hương.

Khát Vọng Mùa Vàng do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15, thứ Tư hàng tuần trên THVL1. Tập 93 phát sóng vào ngày 10/07/2024.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546