Cựu danh thủ Hồng Sơn tiết lộ đi tập huấn chỉ chọn quốc gia có kinh phí rẻ


Xuất hiện trong chương trình Kính Đa Chiều tập 117, cựu danh thủ Hồng Sơn bật mí niềm vui sướng khi được người hâm mộ bóng đá tặng thùng quả vải, thậm chí còn nấu cơm mang đến tận sân thi đấu để tiếp sức cho anh và đồng đội.


Trở lại chương trình Kính Đa Chiều, cựu danh thủ Hồng Sơn và đạo diễn Lê Hoàng cùng bàn về chủ đề Cầu thủ và người hâm mộ. Theo đạo diễn Lê Hoàng, mỗi thời kỳ từ đạo diễn, diễn viên đến cầu thủ đều có những khác biệt về phong cách làm việc và không tránh khỏi sự so sánh. Bên cạnh những thiếu thốn vất vả, host chương trình là đạo diễn Lê Hoàng thắc mắc điều gì làm cho cựu danh thủ Hồng Sơn cảm thấy “sướng” khi nhớ về thời điểm vàng son trước đó?

Cựu danh thủ Hồng Sơn nhận định đạo diễn Lê Hoàng dùng từ “sướng” rất hay và có sức nặng để miêu tả cảm xúc. Song cựu tiền vệ Hồng Sơn cho rằng từ “sướng” có chút hơi quá ở thời điểm bấy giờ. Khi đó, cựu tiền vệ Hồng Sơn chỉ mong có đầy đủ các đãi ngộ vật chất dành cho vận động viên, như vậy thành tích của đội tuyển mới được tăng lên.

Trở lại câu hỏi của đạo diễn Lê Hoàng, cựu danh thủ Hồng Sơn tiết lộ tình yêu của người hâm mộ dành cho các cầu thủ vô bờ bến. Đó chính là niềm hạnh phúc mà cựu tiền vệ Hồng Sơn gọi là “sướng”. Theo cựu danh thủ Hồng Sơn, khi ấy, niềm tin yêu của người hâm mộ rất sâu sắc. Họ không chỉ dành tình yêu cho bóng đá mà còn thể hiện sự nồng nhiệt với các cầu thủ một cách sâu sắc. Người hâm mộ cùng trăn trở, dõi theo từng bước đi của các các cầu thủ cũng như bóng đá Việt Nam. Thậm chí, tình yêu của người hâm mộ còn thể hiện qua những điều nhỏ nhặt như thùng quả vải hay nấu ăn cho các cầu thủ mỗi khi thi đấu xa nhà. Cựu danh thủ Hồng Sơn ánh lên niềm vui sướng khi nhớ lại khoảnh khắc được người hâm mộ mang theo nồi cơm điện cùng nồi thịt kho để tiếp sức. Đó chính là những hạnh phúc vô giá đối với cầu thủ Hồng Sơn thời kỳ đó.


Tuy nhiên, đạo diễn Lê Hoàng cho rằng người hâm mộ bóng đá ngày nay vẫn tin yêu các cầu thủ nhưng vì cách thể hiện khác nhau nên có sự khác biệt giữa các thế hệ. Theo đạo diễn Lê Hoàng, người hâm mộ bóng đá hiện nay vẫn còn đó tình yêu nhưng kèm theo là sự cay cú, thậm chí là những phản ứng cực đoan khi đội bóng thất bại.

Cựu danh thủ Hồng Sơn đồng tình với đạo diễn Lê Hoàng khi cho rằng tình yêu của người hâm mộ ngày trước có sự vị tha. Trong khi đó, các cầu thủ hiện tại chỉ với một cú đá trượt hay đá thua thì dễ dàng gặp phản ứng trái chiều hay bị giễu cợt trên mạng xã hội. Đạo diễn Lê Hoàng nhận định: “Ngày xưa không có sự giễu cợt đó, bây giờ khán giả yêu hơn nhưng cũng ghét và cay cú hơn”.

Cựu tiền vệ Hồng Sơn cho rằng chính vì điều này tạo ra nhiều áp lực lớn cho các cầu thủ thế hệ hiện tại. Họ không chỉ chuyên nghiệp trong thi đấu mà còn phải chú trọng đến hình ảnh và cách cư xử ngoài đời. Để được như vậy, các cầu thủ phải có người thân hay đội ngũ hỗ trợ hướng dẫn và bảo vệ hình ảnh của mình.

Host chương trình là đạo diễn Lê Hoàng cũng chỉ ra rằng, sự quan tâm của công chúng đối với đời tư của cầu thủ hiện nay ngày càng lớn. Nếu như ngày trước, đạo diễn Lê Hoàng chỉ biết đến cầu thủ Hồng Sơn, Nguyễn Trọng Giáp, Văn Khánh,… mà chẳng biết nửa kia của các cầu thủ là ai thì bây giờ khán giả có thể biết bạn gái hay vợ của cầu thủ Quang Hải, Văn Hậu, Hoàng Đức,… Mọi thông tin về cuộc sống cá nhân của các cầu thủ hiện tại đều bị soi mói kỹ lưỡng, từ chuyện kết hôn đến những tiểu tiết như đi giày gì, xe nào cũng bị báo chí đề cập. Mặc dù đây là xu hướng toàn cầu nhưng đồng thời cũng làm tăng thêm áp lực cho các cầu thủ và có thể làm họ dễ bị xao nhãng, mất tập trung ngoài sân cỏ.


Cựu danh thủ Hồng Sơn thừa nhận rằng, trong thời đại thông tin hiện nay, mọi hành động và lời nói của cầu thủ đều có thể bị đăng tải trên mạng chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy, các cầu thủ phải ý thức rõ giá trị và trách nhiệm của mình, giữ gìn hình ảnh để không ảnh hưởng đến danh tiếng lẫn kinh tế. Nam khách mời lấy ví dụ về hai siêu sao bóng đá là Ronaldo và Messi cũng luôn bảo vệ hình ảnh và gia tăng thu nhập từ tên tuổi của mình.

Từ đó, đạo diễn Lê Hoàng cũng nhắc đến sự khác biệt về đãi ngộ giữa cầu thủ ngày xưa và ngày nay. Theo quan sát thực tế của đạo diễn Lê Hoàng, các cầu thủ nổi tiếng ngày nay đều có nhà cửa, xe cộ và cuộc sống đầy đủ hơn nhiều so với thế hệ của cựu danh thủ Hồng Sơn. Theo đạo diễn Lê Hoàng, các cầu thủ ngày trước dù không quá khó khăn nhưng không phải giàu có. Trong đó, đặc điểm chung của những cầu thủ thế hệ trước mà anh gặp gỡ đều không có những biểu hiện sang giàu.

Cựu danh thủ Hồng Sơn giải thích rằng thu nhập của các cầu thủ khi ấy tương ứng với mức phát triển kinh tế của nước nhà. Cựu tiền vệ Hồng Sơn chia sẻ: “Hai mươi năm trước, đất nước chúng ta bắt đầu chập chững mở cửa kinh tế. Điều đó cũng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là thể thao”. Để có một chuyến đi tập huấn thi đấu ở nước ngoài, đội tuyển phải đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính, thường chỉ có thể chọn những địa điểm rẻ nhất và phù hợp nhất như Thái Lan. Đối với những nước kinh tế phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản thì đoàn bóng đá Việt Nam khi đó không đủ kinh phí.

Trong khi đó, đạo diễn Lê Hoàng nhấn mạnh rằng đội tuyển quốc gia hiện nay có thể ở khách sạn cao cấp, từ trang phục đến phụ kiện đều được đầu tư hơn xưa. Tuy nhiên, đạo diễn Lê Hoàng cũng công nhận rằng, sự cải thiện về điều kiện sống và đãi ngộ ngày nay là một điều tốt. Điều này giúp các cầu thủ yên tâm thi đấu và tập trung vào chuyên môn hơn. Dù vậy, nam đạo diễn vẫn mong khán giả luôn nhớ về những thời kỳ rực rỡ của bóng đá Việt Nam và những khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp của cựu danh thủ Hồng Sơn và nhiều cầu thủ khác.

Kính Đa Chiều là chương trình talkshow sở hữu format mới lạ và đầy hấp dẫn. Mỗi tập phát sóng của Kính Đa Chiều sẽ cùng bàn luận, đối thoại về một chủ đề hoặc một sự kiện đang được quan tâm xoay quanh những câu chuyện về văn hóa. Các khách mời đến với chương trình đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả mến mộ. Chương trình hứa hẹn mang đến cái nhìn đa chiều thông qua những cuộc đối thoại sâu sắc, thảo luận và chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Kính Đa Chiều chủ đề tiếp theo Thiết kế phục trang cho kịch lịch sử với sự tham gia của host Minh Đức và nhà thiết kế phục trang Ngọc Tuấn sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 28/6 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546