Điều Con Muốn Nói: Ốc Thanh Vân khuyên phụ huynh không so sánh con cái với bất kỳ ai


Minh Ngọc cảm giác mình 'như người vô hình' trong nhà và càng ngày, em càng sống trong thế giới cảm xúc của riêng mình, hạn chế tiếp xúc, tâm sự với mẹ.

Mở Chiếc hộp bí mật trong talkshow Điều con muốn nói, MC Ốc Thanh Vân bắt gặp dòng chữ: "Giá như mình là con trai" của cô bé Minh Ngọc, 12 tuổi, sống tại TP HCM. Mong muốn này đến với Ngọc khi em bắt đầu bước vào năm học lớp 7 bởi em nhận ra con trai có những quyền lợi mà con gái không có.

Em kể ở lớp, thầy cô ưu ái bạn nam nhiều hơn nữ. Lớp ồn ào, thầy cô thường cho rằng con gái là nguyên nhân gây mất trật tự và thường hay mắng: "Con gái gì mà nói nhiều dữ vậy?", còn với bạn nam, thầy cô luôn nhắc nhở nhẹ nhàng. Em cho rằng thầy cô "bất công" vì khi "bạn nữ thường bị chép phạt trong khi bạn nam sẽ được tha lỗi".


Minh Ngọc khóc khi kể về nỗi ấm ức của mình.

Thổ lộ với Ốc Thanh Vân, Minh Ngọc nói em không kể với gia đình "vì trong gia đình con cũng thiên vị như vậy" - bé nói.

Minh Ngọc nghẹn ngào kể, em có một người anh học lớp 9. Anh trai em đẹp trai, thông minh, học giỏi, là niềm tự hào của cả gia đình, dòng họ. Khi anh học đứng nhất lớp, Minh Ngọc chỉ đứng thứ 11, thì mẹ bảo em phải cố gắng giống anh Hai. Khi anh Hai rửa chén thì mẹ khen nhiều lần, còn em rửa chén thì mẹ cho là chuyện đương nhiên, ít khen ngợi.

Dần dà, Minh Ngọc cảm thấy tự ti, mặc cảm, cảm giác "như người vô hình" trong nhà. Càng ngày, em càng sống trong thế giới cảm xúc của riêng mình, hạn chế tiếp xúc, tâm sự với mẹ.


Minh Ngọc bên mẹ và anh trai.

Đỉnh điểm, Minh Ngọc cho biết em đang ở độ tuổi dậy thì, mặt nổi nhiều mụn nhưng mẹ lại vô tình có những lời nói, khiến em thêm tự ti ngoại hình. Minh Ngọc còn tủi thân khi mẹ áp đặt ý kiến, không tôn trọng mong muốn của cô bé.

Lắng nghe tâm sự của con, chị Kim Phương - mẹ Minh Ngọc thổ lộ chị thấy bất ngờ. Bởi trước đây chị thường tâm sự cùng con nhưng từ khi Ngọc dậy thì, em thường im lặng trốn ở trong phòng riêng.

"Mẹ nhờ anh Hai việc gì thì anh Hai làm liền, còn Ngọc hay trốn trong phòng. Mẹ hay la, nói rằng con phải xuống đây với mẹ, mẹ thích con gái phải gần gũi với mẹ nhiều hơn. Con có gì buồn hãy chia sẻ với mẹ, mẹ lúc nào cũng muốn nghe con nói. Mẹ chỉ khuyên con là cố gắng lên, chứ đâu so sánh con ráng cho bằng anh Hai. Lời nói của mẹ con không hiểu hết, rồi suy nghĩ là mẹ 'cưng' anh Hai hơn, chứ thật ra là mẹ 'cưng' Ngọc nhất!", chị Kim Phương rớt nước mắt chia sẻ nỗi lòng của một phụ huynh có con gái ở độ tuổi dậy thì.

Tuy vậy, chị thú nhận bản thân thiếu sự tinh tế nên khi giao tiếp có những lời nói khiến cô bé tủi thân, cảm thấy không được mẹ yêu thương.


Những cô bé, cậu bé ở độ tuổi dậy thì đều có những bí mật và tâm sự khó nói, đòi hỏi cha mẹ phải thật khéo léo và tinh tế trong ứng xử hàng ngày. Câu chuyện của Minh Ngọc và mẹ cũng là "câu chuyện không của riêng ai". Chương trình sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ bảy 21/12/2019 trên VTV9.

Qua câu chuyện của hai mẹ con Minh Ngọc, Ốc Thanh Vân khẳng định: "Bé gái ở lứa tuổi này có nhiều sự thay đổi phức tạp hơn so với con trai. Chúng ta phải cảm thông, tinh tế chọn lọc ngôn từ khi đưa ra góp ý. Em nghĩ chị không cần thiết phải so sánh bởi Ngọc đã biết anh Hai của em rất giỏi. Minh Ngọc đã cố gắng nhưng vẫn chưa đạt được đến mức ba mẹ mong muốn nên cứ tủi thân. Giai đoạn này, các bé như mảnh thủy tinh, đụng vào vỡ ngay!".

Còn với vai trò là người gỡ rối, tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân cũng cho rằng trong gia đình điều quan trọng nhất mà bố mẹ có thể làm được, chính là thấu hiểu cảm giác của con. Đặc biệt, người lớn phải nhìn qua lăng kính của con, đôi khi những lời nói của ba mẹ nhưng trẻ lại có những nhận diện khác, suy nghĩ khác. Bố mẹ lắng nghe con nhưng cũng phải theo kịp sự phát triển của con.

Theo plxh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546