Dự án Mường Thanh Khánh Hòa: Dứt khoát chỉ có 40 tầng!

Phunustyle - Tỉnh Khánh Hòa kiên quyết dự án Mường Thanh Khánh Hòa chỉ được xây 40 tầng theo đúng quy hoạch Thủ tướng, các tầng sai sẽ xử lý nghiêm.
Lập lại hồ sơ theo quy hoạch được điều chỉnh
Ngày 20/10, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định bổ sung, điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang) với quy mô tầng cao là 40 tầng, theo Điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Ngoài ra, trong vòng 15 ngày, yêu cầu doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên lập lại hồ sơ đề nghị điều chỉnh Giấy phép xây dựng với quy mô tầng cao là 40 tầng theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt gửi Sở Xây dựng để điều chỉnh.
Nói về lý do điều chỉnh nêu trên, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, việc điều chỉnh này đúng thẩm quyền và các quy định pháp luật.
Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 21/10, ông Nguyễn Tấn Tuân - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết: "Chủ đầu tư dự án Mường Thanh hiện nay còn đang khiếu nại tỉnh vì trước đây tỉnh có thỏa thuận cho phép họ xây dựng 47 tầng, trong khi, Thủ tướng chưa đồng ý điều chỉnh quy hoạch của TP Nha Trang.
Dự án tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa


Sau đó, UBND tỉnh đề nghị Mường Thanh phải dừng dự án lại, thì nhà đầu tư này vẫn tiếp tục vi phạm xây quá quy định 2 tầng, nên Sở Xây dựng thu hồi giấy phép, bây giờ đang chờ xử lý".

Theo ông Tuân, trước đó, ngày 6/10, chủ đầu tư có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho phép doanh nghiệp hoàn thiện thi công và cam kết không phát sinh cao tầng mới.
Thế nhưng, doanh nghiệp này đã vi phạm, làm sai với quy hoạch được phê duyệt, nên nhất định tỉnh sẽ trừng trị và xử lý.
"Sắp tới, doanh nghiệp và tỉnh sẽ có trao đổi, bàn bạc với nhau rồi báo cáo cụ thể cho Thủ tướng, Bộ Xây dựng.
Bên cạnh đó, cả hai sẽ thống nhất, để lập lại hồ sơ đề nghị điều chỉnh Giấy phép xây dựng với quy mô tầng cao là 40 tầng theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt gửi Sở Xây dựng để điều chỉnh.
Trước khi ra quyết định điều chỉnh này, UBND tỉnh cũng đã tổ chức cuộc họp với nhiều ngành liên quan để làm rõ về tính pháp lý trong việc thu hồi giấy phép xây dựng.
Còn việc Mường Thanh ký hợp đồng bán nhà với người dân đến tầng 47, việc này là việc của doanh nghiệp, tỉnh không liên quan", ông Tuân nói rõ.
Không khó khăn cho doanh nghiệp
Ở một góc độ khác, theo Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, chủ đầu tư dự án Mường Thanh phải chờ chỉ đạo của Thủ tướng thì mới được tiến hành tiếp tục. Với các tầng vượt trên 40 tầng mà công trình Mường Thanh Khánh Hòa đã thi công, tỉnh sẽ xem xét, quyết định sau khi điều chỉnh giấy phép.
"Thực tế, còn phải chờ Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ có đồng ý điều chỉnh quy hoạch của TP Nha Trang hay không.
Hiện nay, thành phố đang xin điều chỉnh 12 khu vực trong thành phố, vì sau khi sân bay Nha Trang được chuyển vào khu vực Cam Ranh, thì có thể điều chỉnh được. Ở một số nơi không ảnh hưởng đến di tích văn hóa, lịch sử có thể cao hơn 40 tầng.
Nếu được Chính phủ đồng ý, thì Mường Thanh có thể làm bao nhiêu tầng cũng được", ông Tuân cho biết thêm.
Trong khi đó, chia sẻ với Đất Việt, ông Lê Thanh Thản - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên cho biết: "Việc điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình này không hề tác động gì đến dự án và cũng không gây khó khăn gì cho doanh nghiệp".
Về phía UBND tỉnh, trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng việc cung cấp rõ thông tin xử lý sai phạm ở công trình Mường Thanh Khánh Hòa là cần thiết để tránh dư luận hiểu nhầm việc thực thi pháp luật chưa nghiêm túc.
Ông Bông cũng khẳng định theo phân cấp quản lý hiện nay, Sở Xây dựng là cơ quan cấp phép xây dựng nên việc xử lý, thu hồi hay điều chỉnh là trách nhiệm của cơ quan này.
“Còn những vấn đề trách nhiệm của UBND tỉnh về chỉ đạo xử lý vụ việc, cấp phép dự án có sai hay không, chúng tôi sẽ ghi nhận và trả lời sau”, ông Bông nói.

Theo Báo Đất Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546