Standard Chartered: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh nhất ASEAN


Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được Standard Chartered dự báo sẽ đạt 7% trong năm 2018 và và 6,9% trong năm tới.

Dự báo này được đưa ra trong báo cáo kinh tế về Việt Nam do Ngân hàng Standard Chartered xuất bản gần đây với tựa đề "Việt Nam - tăng trưởng nhanh nhưng không nguy hiểm".

Theo đó, ngân hàng này duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 7% trong năm 2018, nhờ khu vực sản xuất hàng điện tử có vốn đầu tư nước ngoài phát triển mạnh mẽ và hoạt động tiêu dùng gia tăng. Lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng chính trong nửa cuối năm nay. Năm 2019, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo đạt 6,9%. 


Công nhân làm việc tại một nhà máy dệt may. Ảnh: Reuters.

Ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered phân tích, Việt Nam tăng trưởng 7,1% trong nửa đầu năm, trong đó quý II có chậm lại một chút so với mức 7,4% của quý I. 

Theo ông, kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nổ ra đến nay, đây là năm đầu tiên mức tăng trưởng trong quý II chậm hơn quý I, nhưng nó là dấu hiệu cho thấy sự tập trung vào tăng trưởng bền vững trong trung hạn. "Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm nay sẽ duy trì mạnh mẽ, dù chậm hơn một chút so với nửa đầu năm.”

Ông cũng cho rằng, Việt Nam có khả năng tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2018 và 2019 - giống như năm 2017. "Chúng tôi lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn nhờ hoạt động sản xuất diễn ra mạnh mẽ khi dòng vốn FDI chảy vào lĩnh vực sản xuất điện tử vẫn duy trì ở mức cao", ông nhìn nhận.

Theo báo cáo kinh tế, lĩnh vực sản xuất dự kiến có năm thứ 2 liên tiếp ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số trong năm nay và tăng trưởng của lĩnh vực nông nghiệp sẽ tiếp tục phục hồi trong nửa cuối năm. Xuất khẩu hàng điện tử trong năm 2018 được dự đoán tăng trưởng mạnh, dù thấp hơn so với năm 2017, mang đến cho Việt Nam thặng dư thương mại và hỗ trợ tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Ngân hàng Standard Chartered duy trì nhận định dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam sẽ ở mức cao trong năm 2018 - 2020, với mức vốn đăng ký đạt 17 tỷ USD mỗi năm, và vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là sản xuất hàng điện tử, trong trung hạn.

Báo cáo cũng nhận định mức tăng trưởng ổn định ở lĩnh vực dịch vụ, đi đầu là hoạt động thương mại diễn ra mạnh mẽ ở trong nước, sẽ hỗ trợ tăng trưởng chung của cả năm 2018. Lĩnh vực dịch vụ - vốn đóng góp gần 40% cho nền kinh tế, dự kiến tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm, sau khi đạt mức tăng 7% trong nửa đầu năm. Sự phát triển của mảng dịch vụ thuê ngoài được hỗ trợ bởi nguồn nhân lực trẻ, được đào tạo tốt và chi phí thấp, sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ trong trung hạn.

Về triển vọng ngoại hối, các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tỷ giá USD/VND lên 23.400 đồng vào cuối năm 2018, và dự đoán đồng Nam sẽ mất giá nhẹ trong đầu năm 2019 trước khi tăng giá nhẹ so với đồng USD vào cuối 2019 nhờ sự hỗ trợ của các yếu tố tích cực ở cả trong lẫn ngoài nước.

Theo vnexpress.net
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546