Mẹ rướm nước mắt trước lời thổ lộ “rất cần ba” của con trai 9 tuổi trong Điều Con Muốn NóiTrong Điều con muốn nói, Gia Cát đặt vào Chiếc hộp bí mật của chương trình một mảnh giấy nắn nót dòng chữ: "Ba ơi, con muốn bảo vệ sức khỏe cho ba". Cậu bé 8 tuổi kể với MC Ốc Thanh Vân: "Ba hút thuốc nhiều. Con nhắc ba bỏ thuốc, ba hứa chỉ hút một gói nữa nhưng sau đó ba lại mua gói khác. Ba nhậu mỗi khi đi tiếp khách".

Gia Cát mong ba em bỏ việc hút thuốc, uống bia rượu, dành thời gian chơi với em nhiều hơn: "Sáng sớm, ba đưa em đi học rồi đến công ty. Tối mịt ba về thì con đã ngủ. Ở nhà, con thường ở với mẹ và em. Con biết ba đi làm vất vả. Ba cũng quan tâm, hỏi con học như thế nào, có cần ba dạy không?".


Với Gia Cát, thời gian em được gần gũi ba là khi mỗi sáng 5 giờ, ông dậy sớm dạy em học. Và những lần ba về nhà sớm, hai người sẽ trò chuyện, chơi nối chữ cùng nhau. Trong chương trình, cậu bé hứa sẽ học thật giỏi, ngoan ngoãn để ba mẹ vui lòng.

Ngồi phía sau "căn phòng bí mật", phụ huynh của bé Gia Cát - anh Thanh Hoàng và chị Kiều Giang bất ngờ trước những tâm sự của con. Anh Hoàng thổ lộ: "Tôi ít tâm sự với gia đình, mỗi ngày tôi cố gắng dậy sớm ôn bài cùng con, chở con đến trường. Công việc cuốn đi khiến tôi ít dành thời gian cho gia đình. Tôi hút thuốc ở hành lang, Gia Cát phát hiện. Con nói em lấy roi ra phạt ba. Tôi hứa với Gia Cát bỏ thuốc nhưng vẫn chưa làm được. Con quyết liệt nhưng ba thì chưa quyết tâm". Anh cũng giải thích tính chất công việc của anh là giao tiếp, gặp gỡ đối tác đôi khi phải có bia rượu. Tuy nhiên, anh sẽ cố gắng bỏ những thói quen không tốt cho sức khỏe.


Chị Kiều Giang rướm nước mắt tâm sự, chị là trưởng phòng kinh doanh, tính chất công việc bận rộn không kém chồng. Tuy nhiên, chị độc lập trong việc ở công ty, lẫn việc chăm sóc gia đình. “Mẹ sắp xếp giờ học, thời gian chăm sóc, chơi cùng Gia Cát. Mẹ nghĩ mọi thứ đã ổn thỏa nhưng không biết nhu cầu tình cảm của con quá lớn, con rất cần ba. Gia Cát là một đứa trẻ tâm lý, tình cảm. Mẹ cảm thấy bản thân chưa làm tốt trong việc sắp xếp thời gian cho con với ba, nhắc nhở ba phải về nhà sớm hơn”.

Lắng nghe câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân nhận xét chị Kiều Giang đã nỗ lực để vừa đi làm, vừa quán xuyến mọi việc trong gia đình. Ba của Gia Cát dù làm về khuya đã cố gắng dậy sớm mỗi ngày để học cùng con trai. "Nhiều người lớn không phân biệt khái niệm dành thời gian cho con, bởi có nhiều ba mẹ tuy bên cạnh con nhưng lại mất tập trung vào con bởi họ bận bịu với điện thoại hay nhưng thứ giải trí khác, riêng bố mẹ Gia Cát rất quan tâm đến con. Gia Cát cũng hiểu rõ ngành nghề, đặc thù công việc của ba mẹ, biết ba vẫn chưa thể sắp xếp thời gian dành cho con. Tuổi này, trẻ biết suy nghĩ cho người lớn rất quý", nữ MC nói.


Tiến sĩ Tô Nhi A nhận định lời hứa của bố mẹ dành cho con giúp hình thành niềm tin nhưng nếu người lớn hứa nhiều mà không giữ lời sẽ ảnh hưởng đến tính cách của con sau này. Con lớn mỗi ngày, sẽ nhanh bước tuổi dậy thì, sau đó là giai đoạn trưởng thành rời xa gia đình. Thời gian không xa, con sẽ không đợi ba mẹ về, con có nhiều mối bận tâm, sở thích khác, cha mẹ không còn là "gạch đầu dòng" ưu tiên với con. Khi ấy, ba mẹ mình không thể nào quay ngược thời gian hay ước rằng con gần gũi, tâm sự với ba mẹ nhiều hơn.

Nữ tiến sĩ cho rằng: "Người lớn nên cảm thông cho những cảm xúc của những đứa trẻ vì dẫu sao các con luôn cần có cha mẹ bên cạnh, được dành thật nhiều tình yêu thương. Ba chưa thể thay đổi ngay theo mong muốn của Gia Cát, tuy nhiên thay đổi được hay không là do bản thân người lớn. Việc khó khăn như dậy lúc 5 giờ sáng học, ôn bài cùng con, hay xuất hiện tại Điều Con Muốn Nói để lắng nghe, đối thoại với con rất ít ông bố làm được nhưng anh Hoàng đã làm được. Nếu anh thực sự muốn và thay đổi những điều chưa tốt với con và cho chính bản thân mình, em tin nền tảng gia đình sẽ còn vững chắc hơn nữa".

Điều con muốn nói – bé Gia Cát sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ Bảy 17/4/2021 trên VTV9.

PV


Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546