Hai nhạc sĩ đến từ Hà Nội và TP HCM giành chiến thắng trong cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em”Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em” nhận được 88 bài dự thi của 68 nhạc sĩ từ khắp mọi miền đất nước và đã tìm ra hai tác phẩm chiến thắng.

Cuộc thi là sáng kiến được Bộ LĐTBXH, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Save the Children và Tổ chức Good Neighbors phát động vào ngày 27/4/2021.Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em” được phát động vào tháng 4/2021 và đã nhận được 88 bài dự thi của 68 nhạc sĩ từ khắp mọi miền đất nước.

Hưởng ứng Năm quốc tế của Liên Hợp Quốc về xóa bỏ lao động trẻ em, cuộc thi được phát động với mục đích sử dụng sức mạnh của âm nhạc để nâng cao nhận thức cộng đồng và truyền cảm hứng cho các hành động phòng chống lao động trẻ em.

"Chúng tôi rất vui mừng khi có tới 68 nhạc sĩ trên khắp Việt Nam tham gia cuộc thi với những bản nhạc chất lượng. Cộng đồng nhạc sĩ Việt Nam hết lòng tham gia cuộc đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách cống hiến các bài hát và buổi hòa nhạc của mình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về lao động trẻ em" - NSND Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ban tổ chức cuộc thi cho biết.

Hai giải nhất cuộc thi đã được trao cho ca khúc "Trẻ em như búp trên cành" của nhạc sĩ Khánh Vinh và "Em ước mong sao" của nhạc sĩ Trần Văn Hùng. Hai giải nhì, năm giải ba và bốn giải khuyến khích cũng được trao cho các nghệ sĩ xuất sắc tại lễ trao giải được tổ chức vào ngày 2/12/2021 tại Hà Nội.

Một báo cáo do ILO và UNICEF công bố vào tháng 6 năm nay cho thấy, số lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu và hàng triệu trẻ em khác có nguy cơ trở thành lao động trẻ em dưới tác động của đại dịch COVID-19. Đại dịch đã đảo ngược xu hướng giảm trước đó của tình trạng lao động trẻ em trong hai thập kỷ qua.

Tại Việt Nam, thống kê trước khi COVID xuất hiện cho thấy, 5,3% trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 5-17, tương đương hơn 1 triệu trẻ em trong nước, là lao động trẻ em.


Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà, đại dịch đã khiến hơn 2.700 trẻ em rơi vào cảnh mồ côi và hàng trăm em đứng trước nguy cơ tham gia lao động do mất cha, mẹ hoặc cha mẹ giảm, mất nguồn thu nhập để đảm bảo cuộc sống.

"Cùng với các chính sách của Nhà nước, sự nỗ lực của toàn dân, toàn quân, và các tổ chức hoạt động vì trẻ em, những ca khúc về phòng chống lao động trẻ em của cuộc thi này sẽ góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức của mỗi người và toàn xã hội về vấn đề lao động trẻ em và có các hành động thiết thực tham gia vào chương trình Phòng chống lao động trẻ em giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành - Thứ trưởng cho biết.Cuộc thi kêu gọi tất cả cùng chung tay cam kết hành động chấm dứt lao động trẻ em


Bà Nguyễn Hồng Hà - Đại diện lâm thời của ILO Việt Nam kêu gọi tất cả cùng chung tay cam kết hành động chấm dứt lao động trẻ em: "Chúng ta nên đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn lao động trẻ em bằng cách đầu tư vào các chương trình an sinh xã hội để giúp các gia đình không phải đưa ra quyết định để con em mình đi lao động kiếm sống. Chúng ta nên làm tất cả những gì có thể để đưa các em ra khỏi tình trạng lao động trẻ em và quay trở lại trường học".

Qua các tác phẩm đạt giải của cuộc thi có thể thấy các nhạc sĩ đã hưởng ứng lời kêu gọi này. Bài hát "Em ước mong sao" của họa sĩ Trần Văn Hùng nói về ước mơ của các em nhỏ về một thế giới hòa bình, nơi không có lao động trẻ em, không có bệnh tật hay chiến tranh.

Ca khúc "Trẻ em như búp trên cành" của nhạc sĩ Khánh Vĩnh từ TP HCM, nhắc nhở tất cả chúng ta rằng trẻ em - tương lai của đất nước - cần được đến trường, các em xứng đáng được yêu thương và chăm sóc.

Hải Ngọc
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546