Nông dân Nguyễn Văn Thảo - Người được mệnh danh là “Thạc sĩ nông dân”


Tuần này, Nông Dân Xin Chào sẽ đưa khán giả ghé thăm tỉnh Vĩnh Long để gặp gỡ nông dân Nguyễn Văn Thảo, tìm hiểu về mô hình chăn nuôi kết hợp giữa bò và trùn quế cùng người kết nối NSND Kim Xuân.Bước ra với tấm bằng thạc sĩ công nghệ sinh học Đại học Nông Lâm, chàng “Thạc sĩ nông dân” được biết đến là tấm gương tiêu biểu người trẻ “dám nghĩ dám làm”. Sinh ra trên mảnh đất thuần nông, ngay từ khi còn nhỏ, anh nông dân trẻ đã gắn bó với trồng trọt, chăn nuôi. Với giấc mơ xây dựng một vùng nông nghiệp sạch, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương cũng như truyền cảm hứng cho những người dân “chân lấm tay bùn”.


Với châm ngôn “lấy thất bại làm bệ phóng”, từ năm 2016 đến nay diện tích nuôi trùn quế của anh đã tăng từ 200m2 lên đến 4000m2. Hơn nữa, anh còn là Giám đốc Hợp Tác Xã nông nghiệp Thuận Thới tỉnh Vĩnh Long, mặc dù mới thành lập được 1 năm nhưng lợi nhuận lên đến khoảng 500 triệu. Bằng nỗ lực không ngừng, anh đã gặt hái những thành tích đáng tự hào khi nhiều lần nhận bằng khen Nhà khoa học của nông dân, bằng khen Sáng tạo khoa học kĩ thuật, giải thưởng Lương Định Của.


Khi được hỏi cơ duyên đến với nông nghiệp, anh Thảo chia sẻ “Con vô tình được thầy hướng dẫn giới thiệu cho một chương trình kết nối cùng nông dân, tham gia chương trình là xây dựng nông nghiệp sạch, con vô tình biết được sử dụng trùn quế, xử lý phế phẩm nông nghiệp để tạo ra một nông sản sạch”.


Đi được đến ngày hôm nay và cũng đã trải qua không ít khó khăn, nhưng khoảng thời gian tưởng chừng như không thể vượt qua là “Đợt vừa mới xây dựng trang trại, quy trình nuôi chưa hoàn chỉnh. Tụi con sử dụng nền ở Đồng bằng sông Cửu Long là nền đất thịt nên nó không thoát nước được, mà nó luôn luôn giữ ẩm. Vì thế ảnh hưởng đến năng suất trùn, đợt đó tụi con bị thua lỗ gần cả trăm triệu”, anh nông dân trẻ tâm sự.


Trong tương lai, “Thạc sĩ nông dân” cũng có những dự định nghiên cứu và ứng dụng vào cho nông dân, để làm giàu cho nền nông nghiệp Việt Nam. Với kế hoạch sử dụng cơm của trái dừa nước đóng thành hộp bán ra thị trường, còn vỏ dừa nước cho trùn ăn. Thêm vào đó, anh Thảo cũng dành thời gian tham gia những công tác thiện nguyện dành cho nông dân nghèo, đồng thời phối hợp với hội Doanh nhân trẻ ở Cần Thơ để dạy nghề cho trẻ khuyết tật cũng như người có hoàn cảnh khó khăn.


Để gửi tặng khán giả tại sân khấu Nông Dân Xin Chào, nông dân Nguyễn Văn Thảo đem đến tiểu phẩm hài Hoạt cảnh mua trùn quế kết hợp cùng với các nghệ sĩ Ngọc Hoa, Huỳnh Thanh Trực, Lạc Hoàng Long.

Trong tập tiếp theo, khán giả sẽ có dịp gặp gỡ nông dân Bùi Công Đức. Nông Dân Xin Chào do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1.

Tuấn Bảo
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546