Neokid ra mắt dự án phi lợi nhuận chia sẻ 'Phương pháp giáo dục cảm thụ âm nhạc'


Chương trình giảng dạy dành cho trẻ mầm non trong độ tuổi từ 3,5 tuổi - 6 tuổi sẽ kết hợp cả 8 kỹ năng âm nhạc căn bản, bao gồm: thẩm âm, xướng âm, tiết tấu, thị xướng/thị tấu, chơi nhạc cụ, cảm thụ âm nhạc biểu diễn và nhạc cảm, lý thuyết âm nhạc.Với mong ước góp phần chuẩn hoá chương trình giáo dục âm nhạc cho độ tuổi mầm non Việt Nam, hôm nay (2.7), Trường Âm nhạc và Nghệ thuật Neokid chính thức ra mắt dự án phi lợi nhuận chia sẻ “Phương pháp giáo dục cảm thụ âm nhạc” cho trẻ mầm non với chương trình Nền Tảng Vàng - Golden Foundation Music Course. Đây là bộ giáo trình âm nhạc do người Việt Nam biên soạn dành cho trẻ em Việt Nam.


Bộ ba tác giả biên soạn chương trình Nền Tảng Vàng - Golden Foundation Music Course, các nhà giáo (từ trái sang phải) Phạm Kim Long, Phạm Kỳ Anh, Nguyễn Minh Tiến chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: Trọng Văn

Golden Foundation Music Course bao gồm bộ sách song ngữ Việt – Anh được viết nên bởi ba tác giả: nhà giáo Phạm Kỳ Anh – Hiệu trưởng Trường Âm nhạc và Nghệ thuật Neokid, nhà giáo Nguyễn Minh Tiến – Giám đốc chương trình, nhà giáo Phạm Kim Long – Giám đốc chuyên môn.

Chia sẻ tại sự kiện, nhà giáo Nguyễn Minh Tiến cho biết sau một chặng đường hơn 15 năm nhiều trải nghiệm với những triết lý và phương pháp giáo dục âm hàng đầu thế giới như: Yamaha (JMC), Kindermusik, Carl-Orff, Kodály và giảng dạy theo các chuẩn đánh giá về khả năng âm nhạc của trẻ trên thế giới, các tác giả ấp ủ ước mơ mang đến một chương trình âm nhạc thuần Việt do chính người Việt Nam biên soạn cho trẻ em Việt Nam. Ước mơ đã trở thành sự thật với quyển sách kết tinh tình yêu dành cho trẻ em và giáo dục âm nhạc.

Quyển sách mang vẻ đẹp của tư duy âm nhạc đương đại, được phối ngẫu hứng với những đường nét văn hoá Việt và một số phác thảo nước ngoài giúp trẻ tiếp xúc trọn vẹn với âm nhạc. Từ đó, khởi tạo tình yêu âm nhạc lâu dài trong trẻ.


Hiệu trưởng Trường Âm nhạc và Nghệ thuật Neokid Phạm Kỳ Anh thông tin về dự án phi lợi nhuận chia sẻ phương pháp giáo dục cảm thụ âm nhạc. Ảnh: Kiều Hạnh

Quyển sách được thiết kế bắt mắt gồm 16 tác phẩm sáng tác mới độc quyền, 18 bài thưởng thức âm nhạc, 18 bài xướng âm độc quyền. Đại diện nhóm tác giả cho biết trong giai đoạn tiếp theo sẽ đưa âm nhạc dân tộc và các nhạc cụ vào chương trình, theo đúng mục tiêu “giáo dục đúng thời điểm, học thông qua chơi, giáo dục âm nhạc toàn diện” của chương trình Nền Tảng Vàng.

Hiệu trưởng Trường Âm nhạc và Nghệ thuật Neokid Phạm Kỳ Anh, cho biết thêm, chương trình giảng dạy dành cho trẻ mầm non trong độ tuổi từ 3,5 tuổi - 6 tuổi sẽ kết hợp cả 8 kỹ năng âm nhạc căn bản, bao gồm: thẩm âm, xướng âm, tiết tấu, thị xướng/thị tấu, chơi nhạc cụ, cảm thụ âm nhạc biểu diễn và nhạc cảm, lý thuyết âm nhạc. "Các tác giả trao cho trẻ bộ công cụ dành cho các Hiệp sĩ âm nhạc (Kid Artist). Mỗi trang sách là một nụ hoa âm nhạc với sự chỉn chu trong cách chọn lựa chủ đề, ca từ, bố cục, cách gợi mở tư duy; làm trẻ say mê với lễ hội trăng rằm, dạy trẻ yêu thương động vật, dạy trẻ cảm thụ bài hát nước ngoài “Twinkle Twinkle Little Star”, dạy trẻ cách đọc đúng tên đàn Glockenspiel...

Song song đó, trường cũng chú trọng đầu tư vào bộ học cụ đa phương tiện (multimedia) đi kèm như các video hoạt hình, backing tracks, video hướng dẫn… để khi tiếp xúc với giáo trình các thầy cô sẽ cảm thấy gần gũi, dễ hiểu và dễ thực hiện, phụ huynh cũng sẽ cảm nhận được sự tương đồng để cùng con luyện tập", nhà giáo Phạm Kỳ Anh cho biết.Golden Foundation Music Course bao gồm bộ sách song ngữ Việt – Anh. Ảnh: Trọng Văn

Đặc biệt, với ước muốn cùng góp sức đổi mới nền giáo dục âm nhạc Việt Nam, góp phần vào bức tranh chung của đổi mới giáo dục, Trường Âm nhạc và Nghệ thuật Neokid triển khai dự án chia sẻ phi lợi nhuận chương trình Nền Tảng Vàng - Golden Foundation Music Course đến các trường mầm non, các trung tâm/cơ sở giảng dạy âm nhạc, Anh ngữ, kỹ năng sống, các giáo viên âm nhạc và phụ huynh có con trong độ tuổi từ 3,5 tuổi – 6 tuổi.

Chương trình giúp các em tiếp cận với những ca từ, âm giai đương đại và thụ hưởng phương pháp giáo dục âm nhạc dựa trên các chuẩn đánh giá về khả năng âm nhạc của trẻ trên thế giới ngay trong những ngày đầu đến trường. Ngoài việc trang bị bộ sách và học cụ âm nhạc, các chuyên gia, giáo viên của Trường Âm nhạc và Nghệ thuật Neokid sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các trường mầm non, trung tâm/cơ sở giảng dạy âm nhạc...


Các em học sinh trường Âm Nhạc Và Nghệ Thuật Neokid biểu diễn cùng đàn Glockenspiel. Ảnh: Trọng Văn

Dành trọn hơn 15 năm cho công việc giảng dạy âm nhạc cho thiếu nhi, nhà giáo Phạm Kỳ Anh chia sẻ: “Tại Việt Nam, giáo dục âm nhạc dành cho độ tuổi 3,5 tuổi – 6 tuổi vẫn còn là điều rất mới mẻ, trong khi tại một số thị trường khác như Singapore hay Indonesia, giáo dục âm nhạc cho trẻ ở giai đoạn đầu đời được phụ huynh vô cùng quan tâm. Neokid mong muốn được đóng góp, được làm người tiên phong mang chương trình Nền Tảng Vàng - Golden Foundation Music Course đến trẻ mầm non với khát vọng tìm kiếm và cống hiến cho Việt Nam một thế hệ tài năng âm nhạc được chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ nhỏ.”

Trường Âm Nhạc và Nghệ thuật Neokid được thành lập với mục tiêu tạo ra một nền tảng giáo dục tốt nhất cho thiếu nhi về cả tài năng, tâm hồn và nhân cách. Trong hơn 15 năm hình thành và phát triển, Neokid đã không ngừng đầu tư xây dựng và hoàn thiện đội ngũ, phương pháp giảng dạy, trang thiết bị và các hoạt động nghệ thuật.

Là một trong những địa chỉ có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc và nghệ thuật tại TP.HCM, Neokid muốn đem lại hạnh phúc suốt đời cho trẻ em và gia đình các em khi quyết định theo đuổi âm nhạc và nghệ thuật.

Đầu năm 2022 vừa qua, đoàn Neokid đại diện Việt Nam gồm 12 gương mặt đã tham dự cuộc thi Piano Quốc tế Thailand International Virtual Music Competition 2021 (TIVMC 2021) và gặt hái nhiều giải thưởng cao. Cuộc thi TIVMC2021 đã thu hút khoảng 300 thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới như: Thái Lan, Mỹ, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Taiwan, HongKong… Tổng kết đoàn đại diện Việt Nam đến từ Trường Neokid đã đạt được 4 huy chương Vàng (Gold Prize), 5 huy chương Bạc (Silver Prize) và 3 huy chương Đồng (Bronze Prize).

Mỹ Anh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546