TPHCM tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng nhà đầu tư Hàn Quốc


Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thời gian qua, UBND TPHCM và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc thường xuyên gặp gỡ, trao đổi giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.


Ngày 30-7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì buổi đối thoại với Đại sứ Hàn Quốc và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Cùng dự buổi đối thoại có Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; cùng đại diện lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan Trung ương.
Về phía Hàn Quốc có Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM), Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Tại điểm cầu TPHCM có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; cùng lãnh đạo sở ban ngành.

Tại điểm cầu TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tham dự buổi đối thoại. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao những đóng góp về kinh tế, góp ý hiến kế, sáng kiến cho sự phát triển TPHCM của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc.
Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thời gian qua, UBND TPHCM và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc thường xuyên gặp gỡ, trao đổi giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, trong đó có tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc. TPHCM sẽ tiếp tục tích cực hướng dẫn, cùng với các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng… để sớm triển khai các dự án.


Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đối với ý kiến các doanh nghiệp logistics về thu phí hạ tầng cảng biển, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ tháng 10-2020, HĐND TPHCM đã thông qua Nghị quyết về thu phí hạ tầng cảng biển. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19, TPHCM tạm hoãn nhiều lần việc thu phí này. Đến tháng 4-2022, TPHCM mới tiến hành thu phí.
Quá trình tổ chức thu phí, TPHCM tiếp thu ý kiến của các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tại kỳ họp vào tháng 7-2022, HĐND TPHCM đã có điều chỉnh, giảm 50% mức thu phí.
Theo đồng chí Phan Văn Mãi, hạ tầng kết nối cảng biển của TPHCM đã được đầu tư nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, nhu cầu thực tế. Do đó, trong thời gian tới TPHCM tiếp tục đầu tư đồng bộ, từ đó sẽ giảm chi phí cho các doanh nghiệp. Chủ tịch UBND TPHCM rất mong các hiệp hội, doanh nghiệp chia sẻ với TPHCM.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã đầu tư, hoạt động hiệu quả và có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của Việt Nam, trong đó có TPHCM.

Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam, đang đầu tư ở 19/21 ngành kinh tế và 59/63 tỉnh, thành phố với 9.383 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 79,8 tỷ USD.

Theo SGGP

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546