Khai mạc Hội thi Giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị


Sáng 18-9, tại Học viện Cán bộ TPHCM, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Thành ủy TPHCM tổ chức khai mạc Hội thi Giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ 8. Hội thi diễn ra từ ngày 18 đến 20-9.


Trước khi diễn ra lễ khai mạc hội thi, các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phòng truyền thống Học viện Cán bộ TPHCM. Ảnh VIỆT DŨNG


Dự lễ khai mạc và chỉ đạo hội thi có các đồng chí: GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo hội thi; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo hội thi.

Cùng dự, về phía Trung ương có các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đồng chí lãnh đạo Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương; Vụ Công chức, viên chức Bộ Nội vụ.

Cùng dự còn có lãnh đạo các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương: đồng chí Châu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ và các đồng chí Phó Bí thư các Tỉnh ủy, Thành ủy.

Phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có các đồng chí: PGS-TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Thường trực Học viện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo hội thi; PGS-TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức hội thi.

Lãnh đạo TPHCM có đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.


Các đại biểu tham dự lễ khai mạc hội thi. Ảnh VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo hội thi. Ảnh VIỆT DŨNG

Phát biểu tại lễ khai mạc hội thi, GS-TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thông tin, Hội thi Giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị được tổ chức định kỳ 5 năm 2 lần, đến nay đã trải qua 7 kỳ hội thi và trở thành sự kiện quan trọng, là ngày hội thi đua thao giảng lớn của các thầy giáo, cô giáo trường chính trị cấp tỉnh.

Hội thi có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần nâng cao năng lực, xây dựng uy tín, hình ảnh mẫu mực của người giảng viên trường Đảng. Đây là diễn đàn quan trọng để các thầy giáo, cô giáo giảng dạy lý luận chính trị, nhất là những đồng chí giảng viên trẻ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật, bổ sung kiến thức, đổi mới phương pháp giảng dạy, trau dồi kỹ năng sư phạm.

Kết quả hội thi không chỉ là việc lựa chọn, công nhận giảng viên dạy giỏi, mà còn là cơ sở khẳng định thành tích, kinh nghiệm trong tổ chức quản lý hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Đây cũng là căn cứ để đánh giá thực trạng giảng viên, giúp cho Học viện, các tỉnh ủy, thành ủy, các trường chính trị có cái nhìn toàn diện, đầy đủ và chính xác hơn, để chúng ta xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giảng viên phù hợp, đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Qua đánh giá, phát hiện được các giảng viên tiêu biểu, triển vọng để có thể xem xét sắp xếp, bố trí, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý.

GS-TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội thi. Ảnh VIỆT DŨNG

Để Hội thi Giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị, trường bộ, ngành lần thứ 8 đạt kết quả tốt, GS-TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị các thí sinh tập trung thể hiện tài năng, phát huy cao nhất khả năng, kinh nghiệm chuyên môn của mình để thực hiện tốt nội dung bài giảng; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nội quy, quy chế và kế hoạch hội thi.

“Tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ được chứng kiến những nỗ lực hết mình, cảm hứng thăng hoa và nhiệt huyết của các giảng viên”, GS-TS Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ.

Đồng chí cũng yêu cầu Hội đồng Giám khảo phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt việc chấm thi, bảo đảm đánh giá theo đúng Quy chế Hội thi, thực sự công tâm, khách quan, chính xác, thực chất, phát hiện được những giảng viên thực sự xuất sắc, tiêu biểu, động viên những giảng viên có tiềm năng phát triển.

Phát biểu chào mừng hội thi, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, cuộc thi này không chỉ là cơ hội để các thí sinh khẳng định mình mà còn là dịp để thúc đẩy sự phát triển về chất của việc dạy và học lý luận chính trị trong tình hình mới trước yêu cầu mới và thử thách.

Theo đồng chí, nghề giáo đã khó và giảng viên lý luận chính càng khó hơn. Để trở thành một giáo viên dạy giỏi, xuất sắc không chỉ có lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề mà còn là tấm gương trong cuộc sống lao động, học tập, nghiên cứu, rèn luyện hết sức công phu và nghiêm túc. Và một giáo viên dạy giỏi, ngoài những nội dung, phương pháp còn có sự dũng cảm.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chào mừng hội thi. Ảnh VIỆT DŨNG


Nhắc lại lời Bác Hồ từng nhắc nhở “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hoá, chuyên môn, đức là chính trị”, Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ, luôn tự hào về những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ thầy, cô giảng về lý luận chính trị.

“Thành tích của các đồng chí nằm trong thành tích chung của đội ngũ cán bộ của chúng ta và giá trị của các đồng chí là không thể cân đo đong đếm hết được”, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Cuộc thi nào cũng sẽ kết thúc, có xếp hạng nhưng theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, quan trọng hơn cả là điều gì đọng lại sau cuộc thi, mỗi người học được gì để bổ sung trong túi hành trang của mình trong bước đường sắp tới, đó là mục đích của cuộc thi. Và một điều quan trọng nữa mà đồng chí đồng Trưởng Ban Chỉ đạo hội thi Nguyễn Văn Nên mong mỏi là lãnh đạo địa phương và lãnh đạo, quản lý các trường chính trị sẽ rút ra được bài học gì trong quá trình lãnh đạo, quản lý của mình bởi thành công của học viên không chỉ là nỗ lực của cá nhân mà còn nhiều yếu tố khác, trong đó có sự lãnh đạo, quản lý.


Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại lễ khai mạc hội thi. Ảnh VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên tin tưởng và chúc hội thi phát huy tinh thần cao nhất, thể hiện tốt nhất kỹ năng, kinh nghiệm, bản lĩnh, tự tin và sự thuyết phục của mình; tin tưởng Hội đồng Giám khảo sẽ tìm thấy những bông hoa trong vườn hoa nhiều hương sắc. Đồng thời khẳng định sẽ cố gắng làm hết sức mình để góp phần cho hội thi thành công tốt đẹp cũng như tạo điều kiện để các đại biểu, thí sinh được giao lưu, tham quan, tìm hiểu thêm về văn hóa, con người của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được tổ chức định kỳ 5 năm 2 lần. Đến nay đã trải qua 7 kỳ, thu hút được lực lượng đông đảo giảng viên các trường tham gia, trong đó có nhiều lượt giảng viên được công nhận danh hiệu giảng dạy xuất sắc, đạt danh hiệu giảng dạy giỏi. Hội thi là dịp để Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên trường chính trị, qua đó có kế hoạch, biện pháp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu xây dựng trường chính trị chuẩn theo Quy định 11 của Ban Bí thư.

Hội thi cũng là dịp để giảng viên các trường học hỏi, giao lưu, trau dồi chuyên môn; rèn luyện kỹ năng, phương pháp sư phạm; nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp. Tất cả các trường chính trị cấp tỉnh đều tổ chức thao giảng cấp khoa, hội thi cấp trường và chọn cử các giảng viên đạt thành tích cao về dự hội thi toàn quốc.

Giảng viên dự thi thực hiện 3 nội dung thi: thi giáo án, thi viết và thi giảng. Ngoài các nội dung thi, các hoạt động của Hội thi được diễn ra phong phú, sinh động, thiết thực như: Dâng hương, về nguồn thăm Bến cảng nhà Rồng, triển lãm ảnh thành tựu của Học viện, của Thành phố, trưng bày sách xưa và nay, đặc biệt Hội thi tổ chức đêm gala với chủ đề: “ Kết nối – Chia sẻ - Phát triển” giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với các trường chính trị; tham quan thành phố sau hội thi… Thông qua các hoạt động này giúp tăng cường sự kết nối, tạo sức lan toả, không khí sôi nổi cho Hội thi, tạo sự gắn bó chặt chẽ giữa TPHCM, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các tỉnh ủy, thành ủy và các trường chính trị, trường bộ, ngành trên cả nước.

Đây là lần đầu tiên hội thi được tổ chức tại một địa điểm là Học viện Cán bộ TPHCM, quy tụ 130 giảng viên đến từ 63 trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 3 trường cán bộ của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương có đào tạo chương trình Trung cấp lý luận chính trị.

Theo SGGP
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546