Khai phóng tiềm năng phát triển doanh nghiệp bền vững


Ngày 14/11 tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị thường niên EmpowerHEReinnovateFUTURE: với chủ đề “Khai phóng tiềm năng phát triển doanh nghiệp bền vững” là nơi chia sẻ về tầm quan trọng trong việc thúc đẩy tư duy phát triển doanh nghiệp sáng tạo và bền vững.

Hội nghị được tổ chức bởi sáng kiến Co4Growth – dự án được khởi xướng bởi Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF), hướng tới hội tụ nguồn lực hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, giúp các tổ chức nâng cao năng lực ứng biến linh hoạt, phát triển kinh doanh bền vững trước những biến đổi của thị trường và kinh tế xã hội.


Hội nghị cũng là phiên mở đầu của Innovation to Green Growth Summit: “Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững – Chiến lược nền tảng cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại mới”, tổ chức bởi SVF và các đối tác như Standard Chartered Foundation, Youth Business International và Công ty cổ phần i.Value, The Gift, DOC, VNIDA nhằm tạo ra một không gian đồng sáng tạo để các thủ lĩnh cộng đồng hỗ trợ doanh nghiệp, tạo tác động xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp có dịp được thảo luận những góc nhìn mới, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến mới góp phần tạo điều kiện khai phóng tiềm năng doanh nghiệp cân bằng giữa phát triển kinh tế và tác động bền vững. Hội nghị quy tụ sự tham gia chia sẻ từ các tập đoàn, doanh nghiệp tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển bền vững thông qua đổi mới sáng tạo như: NS BlueScope Việt Nam, Standard Chartered Việt Nam, Scommerce, Vũ Phong Energy Group, An Phát Holdings, Droppii và nhiều doanh nghiệp, nhà sáng tạo khác.


Đối với Ông Đỗ Thanh Bình, Tổng giám đốc Trung tâm Hội nghị Diamond Place – đơn vị đồng hành cùng chương trình, việc tạo ra giá trị cho xã hội chính là động lực lớn nhất của doanh nghiệp hàng đầu trong ngành dịch vụ nhà hàng và sự kiện. Ông Đỗ Thanh Bình chia sẻ: “Việt Nam đã bước vào kỷ nguyên mới của toàn cầu hóa, đòi hỏi phải có cách tiếp cận khác để duy trì sức hấp dẫn về kinh doanh quốc tế. Thời điểm này, để phát triển bền vững và lâu dài, doanh nghiệp không chỉ tạo ra giá trị về mặt kinh tế mà còn cần tạo ra tác động cho xã hội, hướng tới một con đường chung là ESG để giải quyết các thách thức từ mặt trái của tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy, việc song hành cùng các chương trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo hướng đến phát triển bền vững, tạo giá trị cho cả doanh nghiệp, cộng đồng luôn được xem là một mục tiêu trọng tâm của chúng tôi.”

Xuyên suốt chương trình Hội nghị, các diễn giả chia sẻ về câu chuyện thực tiễn sáng kiến bền vững như câu chuyện NS BlueScope Việt Nam trong hành trình hơn 30 năm thực hành ESG tại một công ty cung cấp giải pháp thép toàn cầu, và tầm quan trọng của tài chính bền vững trong hành trình phát triển xanh của doanh nghiệp được chia sẻ bởi ngân hàng Standard Chartered Việt Nam. Tài chính bền vững, xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững và ưu tiên các dự án sử dụng năng lượng tái tạo, phát triển bền vững, công nghệ cao, các hoạt động tái chế, bảo vệ môi trường là các thông điệp được truyền tải đến các chủ doanh nghiệp và lãnh đạo tổ chức tham gia.

Tiếp nối chương trình, Bà Vũ Phi Yên, Tiến sĩ, Bác sĩ, Nhà tâm lý đã chia sẻ về Tổ chức màu xanh ngọc – làn gió mới thổi bùng sinh khí cho doanh nghiệp. “Xanh ngọc” là mô hình cấp tiến nhất trong những mô hình quản lý doanh nghiệp, là một mô hình được xác định là thuận lợi hơn cho việc cân bằng giữa lợi ích kinh tế hiệu quả doanh nghiệp và yếu tố tác động xã hội môi trường, để phát triển bền vững có thể song hành cùng hiệu quả kinh doanh xuất sắc. Mô hình xanh ngọc sẽ tạo nên một hệ sinh thái riêng, rộng lớn. Trong đó có những cá thể mang giá trị riêng và những cá thể ấy bổ trợ, tương hỗ cho nhau. Như thế, tự nhiên hệ sinh thái này sẽ vững bền và ngày càng phát triển.Một trong những chủ đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm đó là “Phát triển bền vững – Đầu tư khi nào thu hồi”, đã được đem ra mổ xẻ tại phần Tọa đàm với sự điều phối của Ông Bùi Quang Tinh Tú – Người sáng lập cộng đồng marketing UAN cùng các chuyên gia: Bà Lê Thị Đoan Trinh – Phó tổng GĐ nhân lực Scommerce Group; Ông Nguyễn Hữu Sơn – Chủ tịch HĐQT Droppii; Ông Phạm Đăng An – GĐ VP Carbon Solutions, PTGĐ Vũ Phong Energy group; Ông Nguyễn Lê Thăng Long – PTGĐ An Phát Holdings, Chủ Tịch An Phát Xanh; Ông Trần Lâm – CEO & Nhà sáng lập Công ty TNHH Natural House.

Các chuyên gia đã cùng nhau chia sẻ về những hoạt động bền vững được tích hợp trong doanh nghiệp và các lợi thế cạnh tranh đạt được thông qua các hoạt động chuyển đổi xanh, những góc nhìn mới góp phần tạo điều kiện khai phóng tiềm năng doanh nghiệp cân bằng giữa phát triển kinh tế và tác động bền vững. Đặc biệt, nhấn mạnh đến một trong những đối tượng Hội nghị thúc đẩy phát triển là các nữ doanh chủ, các chuyên gia đã chia sẻ những chỉ số, quy chế và hoạt động trong doanh nghiệp của mình hướng đến tạo điều kiện cho các nữ doanh chủ phát triển, dẫn dắt và tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng.


Ngoài những sáng kiến đổi mới sáng tạo từ doanh nghiệp, Tọa đàm “Công nghệ thay đổi thế giới từ những điều nhỏ nhất” đã diễn ra với mục tiêu chia sẻ về sự hỗ trợ của công nghệ đổi mới và sáng tạo để bắt đầu thực hành bền vững từ những điều nhỏ nhất. Tọa đàm được điều phối bởi Bà Nguyễn Nhã Quyên – Giám Đốc Vận hành SVF cùng sự chia sẻ của những chuyên gia: Ông Nguyễn Trọng Minh – CEO và Nhà sáng lập CTCP Công nghệ GRAC; Bà Đinh Thị Lan Anh – BD Manager PVA Pro ; Ông Huỳnh Công Tấn – Giám đốc WESOLIFE; Ông Dương Anh – Đồng sáng lập AIRX CARBON; Bà Đỗ Hồng Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH Nhựa Sinh Học BUYO.


Chia sẻ tại Tọa đàm là đại diện các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng đến giải quyết các vấn đề về môi trường của xã hội. Các nhà sáng tạo đã cùng chia sẻ về hành trình nghiên cứu sâu, ứng dụng công nghệ tìm ra các sản phẩm đột phá nổi bật giúp thay thế và giải quyết triệt để các vấn đề môi trường như ô nhiễm rác thải nhựa, hóa chất ô nhiễm nguồn nước, chuyển đổi số quá trình thu gom và phân loại rác, cùng nhiều sáng kiến khác giúp đóng góp vào hành trình chuyển hoá xanh, giảm phát thải carbon, khai phóng tiềm năng phụ nữ, trao quyền kiến tạo tương lai nhiều hơn cho nữ giới và các đối tượng yếm thế.
 


Hội nghị Innovation to Green Growth Summit: “Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững – Chiến lược nền tảng cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại mới” là một trong các chương trình dấu ấn thường niên của SVF, cung cấp những góc nhìn chuyên môn và thực tiễn về tầm ảnh hưởng sâu rộng của các mô hình phát triển bền vững, tư duy lãnh đạo thời đại mới, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong việc xây dựng và tăng trưởng thương mại trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời đem lại cơ hội giao lưu và hợp tác đa phương kết nối những chuyên gia, lãnh đạo, nhà đầu tư, nhà sáng tạo, các công ty khởi nghiệp có cùng quan tâm đến phát triển bền vững từ các ngành và lĩnh vực khác nhau

Bên lề sự kiện là hoạt động trưng bày các sản phẩm biến rác nhựa thành những tác phẩm nội thất cao cấp, các giải pháp sáng tạo vật liệu mới, nhựa sinh học, khử khuẩn không hoá chất, các sản phẩm tái chế, và sản phẩm phát triển trên nền giá trị bản địa, thể hiện những mảnh ghép đa dạng trong chuỗi giá trị kinh doanh bền vững.


Hội nghị khẳng định vai trò tiên phong, bền bỉ của SVF và các đối tác chiến lược trong nỗ lực hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi, thực hành sản xuất, kinh doanh trách nhiệm, bền vững. Cùng với đó, sự góp mặt của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ đổi mới sáng tạo tiên phong sẽ tạo ra sức hút các doanh nghiệp tiếp theo, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hoạt động hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa, khơi dậy khát vọng và động lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các cá nhân đổi mới sáng tạo để tạo ra các công nghệ tiên tiến, giải pháp đột phá, ghi dấu trên bản đồ công nghệ thế giới.

Lam An
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546