Câu Chuyện Cuộc Sống: Học tập từ những người đi trước


Câu Chuyện Cuộc Sống tuần này tiếp tục lên sóng chia sẻ với những câu chuyện: Học cách quản trị cảm xúc, học tập từ những người đi trước.


Bỏ học từ sớm, chật vật vì thiếu định hướng, tuy nhiên bằng việc học tập người đi trước và sự cố gắng của bản thân mà chàng trai dân tộc Tày Lưu Lập Đức đã thành công trong việc xây dựng tổ hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản. Đến nay mọi nỗ lực của anh đều được đền đáp xứng đáng, khi anh tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động tại địa phương, đưa thương hiệu nông sản Đức Trọng (Lâm Đồng) lên tầm cao mới. Với những nỗ lực không biết mệt mỏi của mình, chàng trai sinh năm 1992 đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín.

“Thật ra học tập người đi trước không phải là kiến thức trên trường lớp hay những kiến thức có ngay để sử dụng được. Tôi phải đi theo những người thành công để họ định hướng, chia sẻ bí quyết. Mình làm được thì người ta mới chỉ tiếp cho mình được. Những người đi trước rất tài năng, họ mang những tinh hoa họ có được rất nhiều năm để hướng dẫn cho mình. Việc của mình là lĩnh ngộ phục vụ cho công việc của mình”, anh Lưu Lập Đức chia sẻ.

Cuộc sống chính là một hành trình cố gắng và nỗ lực, để có thể thành công, ngoài năng lực và trình độ chuyên môn, kinh nghiệm được học từ những người đi trước cũng là một yếu tố rất quan trọng. Đó có thể là kinh nghiệm trong cuộc sống, công việc, cách ứng xử với đồng nghiệp. Việc lắng nghe kinh nghiệm từ những người đi trước sẽ giúp chúng ta định hình con đường phía trước rõ ràng hơn. Những kinh nghiệm quý báu của người đi trước là bài học thực tế đã được đúc kết. Chỉ cần biết lắng nghe, học hỏi, chắt lọc thông tin chúng ta có thể rút ngắn con đường dẫn đến thành công.

Cuộc sống với muôn vàn bài học mà chúng ta không thể học hết được, chính vì thế việc học tập kinh nghiệm từ những người đi trước là cách nhanh nhất để chúng ta hạn chế những sai lầm. Tuy nhiên, trong quá trình học hỏi đó cần thông qua sự sàng lọc, áp dụng chúng một cách khoa học và hiệu quả. Không một ai cho dù tài năng, nổi bật đến đâu lại có thể đạt được thành công mà không cần có sự hỗ trợ, học hỏi kinh nghiệm từ người khác. Một khi tìm đến và lắng nghe chia sẻ, kinh nghiệm từ những người đi trước, chúng ta sẽ nhận ra sự hỗ trợ này sẽ mang đến nhiều giá trị và kinh nghiệm hữu ích.

Thạc sĩ Trần Hải Nghiên – Chuyên gia Tâm lý chia sẻ: “Để học hỏi và trau dồi kinh nghiệm từ những người đi trước, chúng ta cần quan sát và đưa ra nhận định, họ có phải là nơi đáng tin cậy để chúng ta học tập những cái tốt từ họ không. Đồng thời, xem xét lại bản thân xem chúng ta đã có được những gì. Sau đó, chọn lọc và phát triển từ bản thân mình. Sau khi trải qua những bài học, giá trị thực tiễn rút ra kinh nghiệm về bản thân, cái nào chưa hoàn thiện và cái nào đã hoàn thiện rồi”.

Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546