Thủ tướng: Tiếp tục phát triển rừng ở mỗi vùng, miền của Tổ quốc


Sáng 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xúc cử tri tại huyện An Lão, TP Hải Phòng.

Tại đây, các cử tri bày tỏ quan tâm về tình hình kinh tế - xã hội, bão lũ miền Trung, phát triển rừng, Luật Đất đai, công khai dịch vụ y tế, vaccine Covid-19…

Cử tri Trần Văn Hùng (72 tuổi – nguyên Chủ tịch UBND huyện An Lão, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng) cho biết, cử tri quan tâm nhiều đến tình hình đất nước với những khó khăn mà vừa qua chúng ta phải đối mặt như dịch Covid-19, bão lũ miền Trung.

Trong bối cảnh đó, chúng ta vẫn giữ tăng trưởng dương, giữ ổn định chính trị, xã hội. Tuy nhiên, cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về các biện pháp để vừa mở cửa kinh tế và phòng chống Covid-19, vấn đề bão lũ ở miền Trung. Cử tri cũng rất mong muốn Thành phố Hải Phòng cũng sẽ có một số cơ chế đặc thù để phát triển Thành phố như Hà Nội và TPHCM.


Thủ tướng trao đổi với cử tri tại huyện An Lão. Ảnh: QUANG PHÚC

Cùng với đó, các cử tri cũng quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, tình hình thiên tai liên tục xảy ra tại nước ta như hạn mặn, triều cường tại miền Nam, đặc biệt là bão chồng bão, lũ chồng lũ tại miền Trung gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng triệu người dân.

Trong đó có nguyên nhân xuất phát từ con người: tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, khai thác gỗ, khai thác cát, khai thác khoáng sản trái phép vẫn xảy ra ở một số địa phương mà báo chí đã đưa tin trong thời gian vừa qua. Cử tri mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cần có các biện pháp quyết liệt trước mắt cũng như dài hạn để chỉ đạo giải quyết tình trạng đó.

Cử tri cũng cho rằng, Luật Đất đai 2013 vẫn còn một số bất cập. Quá trình tích tụ, tập trung đất nông nghiệp diễn ra còn chậm, chưa theo kịp nhu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo sớm bổ sung, sửa đổi Luật Đất đai 2013, trình Quốc hội thông qua vào năm 2021.


Cử tri Hải Phòng phát biểu. Ảnh: QUANG PHÚC

Để khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn nuôi theo hướng tập trung, bền vững, Chính phủ cần quan tâm ban hành, điều chỉnh một số cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất như chính sách về đất đai, vốn, giống, khoa học kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, Chính phủ cần chỉ đạo ngành y tế làm tốt hơn nữa việc đảm bảo tính minh bạch về viện phí, kiểm soát tốt hơn chi phí dược phẩm, phác đồ điều trị, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế, đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống Covid-19...

Giải đáp các vấn đề cử tri quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn cử tri đã đánh giá cao, tin tưởng về tình hình phát triển đất nước thời gian qua. Về vấn đề thiên tai, Thủ tướng cho rằng, cùng với thiên tai còn có nhân tai, tác động của con người đến tự nhiên. Hiện tượng lũ lụt vừa qua có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân trực tiếp là mưa bão với tần suất lớn, kèo dài liên tục nhiều ngày, trên địa hình dốc đứng như ở miền Trung. Nhưng cũng cần xem xét đến trách nhiệm, tác động của con người trong vấn đề này.

Thủ tướng đặt vấn đề, phải tiếp tục phát triển rừng ở mỗi vùng, miền của Tổ quốc, nhất là những vùng hứng chịu nhiều thiên tai thì càng phải chú ý đến môi trường tự nhiên. Thủ tướng nhắc lại phát biểu trước Quốc hội đề xuất trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, tương đương với 5 triệu ha rừng. Với số dân gần 100 triệu người thì mỗi người trồng 2 cây một năm, chương trình này rất có ý nghĩa trong đời sống xã hội. “Việc sạt lở ở các dòng sông có trách nhiệm của hành vi khai thác cát trái phép, tình trạng khai thác gỗ, cát, khai thác rừng trái phép… phải tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý”, Thủ tướng nhấn mạnh.


Thủ tướng phát biểu trong cuộc họp tiếp xúc cử tri sáng 21-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Về vấn đề đất đai, Thủ tướng nhấn mạnh việc sử dụng đất đai làm sao hiệu quả nhất, tốt nhất. Muốn có sản xuất lớn thì cần có diện tích đất cần thiết. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới cũng sẽ đặt ra vấn đề này, trên cơ sở đó Chính phủ sẽ có cơ sở trình Quốc hội khóa XV sửa đổi Luật Đất đai 2013 để huy động nguồn lực đất đai phát triển đất nước.

Liên quan đến vấn đề y tế, Thủ tướng cho rằng, Bộ Y tế đã khai trương Cổng Công khai y tế. Trước đó, không để tình trạng “nhập nhèm” giá thuốc, giá vật tư y tế, tạo tham nhũng, tiêu cực. “Vấn đề chủ động vaccine rất quan trọng. Chính phủ đang hợp tác với các nước, nghiên cứu tích cực để có các loại vaccine cần thiết, nhất là vaccine Covid-19”, Thủ tướng nói.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh một số kết quả, đó là khống chế được Covid-19 mà nhiều người nhìn nhận là một kỳ tích Việt Nam và giữ được tốc độ tăng trưởng dương. Từ miền xuôi đến miền núi, từ thành phố đến nông thôn, từ vùng thiên tai cho đến đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống 3% (đầu nhiệm kỳ là 7-8% và cách đây mấy chục năm lên đến 60%). Cuộc sống đã thay đổi nhanh lắm, người dân vùng nào cũng có điện thoại thông minh, tivi.. “Chúng ta không có ước mơ nào khác hơn là nâng cao mức sống của người dân cả về vật chất và tinh thần. Chúng ta thực hiện điều đó trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, nhất là trong bối cảnh khó khăn năm 2020 này”, Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã dự lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng cải tạo đường 359, đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục giao thông Khu đô thị và công nghiệp Bến Rừng, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Theo SGGP
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: phunustyle@gmail.com

Phong Cách Phụ Nữ Online ©
Giấy phép ICP số 45/GP-TTĐT, cấp ngày 09/10/2016.
Email: phunustyle@gmail.com
Ghi rõ nguồn Phunustyle khi phát hành lại những thông tin này!
Liên hệ quảng cáo: Công ty truyền thông A.T.V
Địa chỉ: 111/2 Lê Quang Định, P.14, Bình Thạnh, TP. HCM
ĐT: 08.68014545 - Fax: 08.68014546